Những lỗ hổng trong đối phó với hạn hán

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 20:40 GMT+7

Hình ảnh tại hội thảo. (Ảnh: nhandan.org.vn)

VTV.vn - Hội thảo quản lý hạn hán vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là dịp để Việt Nam có thể nhìn thấy rõ nhất những lỗ hổng trong đối phó với hạn hán.

Sáng 24/6, tại Ninh thuận Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội thảo quản lý hạn hán vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu với sự tham gia của 7 tỉnh và các tổ chức quốc tế. Hội thảo là dịp để Việt Nam có thể nhìn thấy rõ nhất những lỗ hổng trong đối phó với hạn hán. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề quản lý và sử dụng nước hiện nay.

Tại hội thảo, hệ thống công nghệ giám sát, dự báo hạn hán bằng vệ tinh và viễn thám đã được các tổ chức quốc tế chia sẻ. Thông số mưa và hạn sẽ được cung cấp trước 6 tháng. Với công nghệ này, Việt Nam có thời gian để chuẩn bị kế hoạch ứng phó với hạn, đặc biệt là El Nino gay gắt như thời gian qua, tránh rơi vào tình trạng thụ động khiến thiệt hại do hạn hán không được kiểm soát.

Tây Nguyên có rất nhiều hồ đập do Nhà nước đầu tư nhưng đến nay mới chỉ có 25% cây công nghiệp được tưới từ nguồn nước này. Hạn hán mới chỉ được nhìn nhận từ góc độ do thiên nhiên gây ra nhưng còn có nguyên nhân từ con người. Việc quản lý và quy hoạch sử dụng nước tưới đang có nhiều bất cập vì thiếu chiến lược nước cho các loại cây trồng. Đề xuất cấp bách của các bên là Việt Nam phải chuyển sang một nền kinh tế nước. Chủ trương miễn thủy lợi phí cần được xem xét lại để người dân tiếp cận nước một cách có ý thức.

Tỉnh Ninh thuận đang có 4.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt và có 4.500 gia súc đã chết. Riêng thiệt hại nông nghiệp đã lên tới 195 tỉ đồng. Con số này vẫn chưa dừng lại khi khả năng đối phó còn hạn chế. Dự báo hạn Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ còn kéo dài đến hết tháng 8 nên vấn đề đặt ra cho các địa phương là phải quản lý rủi ro han hán bằng nhiều giải pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước