Những mảnh đời không ngày nghỉ lễ

VTV24-Thứ tư, ngày 01/05/2019 17:37 GMT+7

VTV.vn - Vì “miếng cơm manh áo”, nhiều người vẫn ngày đêm lao động thầm lặng mà quên đi những ngày nghỉ lễ.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, đây là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình sum họp. Người thì khăn gói về quê để đoàn tụ với gia đình, người thì đi du lịch nghỉ mát để thư giãn… Thế nhưng ở đâu đó xung quanh ta, vẫn còn có những người không có ngày nghỉ lễ, bởi họ vẫn đang cần mẫn làm việc, kiếm từng đồng tiền lo cho cuộc sống.

"Lâu rồi biết nghỉ lễ là gì đâu, tranh thủ nghỉ lễ đi làm có khi gặp may còn kiếm được nhiều hơn ngày thường…", đó là câu nói của chị Thủy - sống chủ yếu bằng nghề thu nhặt phế liệu. Chị quê Thái Bình, hai vợ chồng lên Hà Nội mưu sinh kiếm từng đồng tiền để lo cho hai bé ăn học ở quê. Chồng chị hiện đang chạy xe ôm tự do. Vì cuộc sống gia đình khó khăn, hai anh chị phải lên Hà Nội bươn trải, để lại hai con cho ông bà nuôi dưỡng.

"Hàng tháng tôi tích góp tiền rồi gửi về cho ông bà nội lo tiền ăn, tiền học cho các con. Về làm sao được, về tốn kém lắm, ở đây còn kiếm được đồng ra đồng vào, tháng về 1 lần, có tháng không về lần nào".

Chị Thủy lên Hà Nội sinh sống và làm ăn với hy vọng đổi đời bằng việc thu mua phế liệu, nhưng nghề "đồng nát" không dễ như chị nghĩ, thời gian đầu khá vất vả với chị khi cố bám trụ bằng nghề này. Hàng ngày chị vẫn dành thời gian đi thu gom phế liệu từ các khu chợ, khu phố hay đi giúp việc theo giờ để kiếm thêm thu nhập.

"Nghề nào cũng là nghề mà. Ai cũng làm công việc nhẹ nhàng, mát mẻ thì ai làm việc nặng nhọc? Lúc đầu tôi cũng mặc cảm lắm, nhưng lâu rồi cũng thấy quen, quan trọng là kiếm được đồng tiền chân chính nuôi các con".

Những mảnh đời không ngày nghỉ lễ - Ảnh 1.

Ảnh: mang tính chất minh hoạ.

Còn chồng chị hơn 10 năm qua chưa biết đến ngày nghỉ lễ. Anh cho biết thu nhập từ nghề chạy xe ôm rất bấp bênh, có tháng được nhiều có tháng được ít. Nhất là trong dịp lễ này, lượng khách giảm hẳn so với bình thường vì mọi người đều nghỉ lễ hết. "Tôi mà nghỉ ngày nào là thiếu tiền ngày đó, cố làm còn có tiền gửi về cho con".

Cả hai vợ chồng đều trông vào đồng tiền từ lao động mà ra. Họ đều mong muốn có một dịp nghỉ lễ thật lâu để về với gia đình nhưng áp lực mưu sinh trên mảnh đất thành thị đã cuốn anh chị đi mà quên mất rằng họ cũng được quyền nghỉ lễ như bao người. Với suy nghĩ "vớt vát được đồng nào hay đồng đó" đã thôi thúc cặp vợ chồng làm việc không ngày nghỉ.

"Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân lắm, nhưng mình đã không được ăn học tử tế rồi, giờ phải cho con nó ăn học để thành người. Nhớ có lần về thăm nó, nó bảo thấy các bạn khác có bố mẹ ngồi cạnh dạy học, còn con chẳng bao giờ được thế. Một lần nó bảo mẹ cứ ngồi cạnh con khi con học, mà mình thì có biết gì đâu, nó bảo mẹ cứ ngồi cạnh con thôi, không phải làm gì cả, để người ta đi qua người ta thấy con cũng được bố mẹ ngồi kèm học...", giọng chị run run. Đoạn chị thở dài, mắt nhìn xa xăm rồi bất chợt như vui hơn hẳn: "Cũng may, hai đứa đều chịu khó, biết thương bố mẹ, học đều khá cả. Chỉ cần thế thôi, khổ mấy mình cũng chịu được...".

Nhìn cảnh người người về quê sum họp gia đình, vợ chồng anh chị không khỏi nao lòng. Những lúc như vậy, họ chỉ biết động viên nhau để cùng cố gắng, để viết tiếp giấc mơ cho các con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước