Những mối đe dọa đối với rùa biển Côn Đảo

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 20:50 GMT+7

VTV.vn - Hơn 40 năm trước, số lượng rùa biển ở nước ta là rất lớn. Chỉ riêng loài Vich, hàng chục nghìn con lên bờ đẻ mỗi năm. Nhưng giờ, con số này đã giảm đi nhiều.

Sự suy giảm này trước kia phần lớn là do hoạt động khai thác, đánh bắt của con người. Còn trong tương lai, những tác động của biến đổi khí hậu được cho là thách thức lớn hơn cho sự sinh tồn của loài động vật quý hiếm này.

Một khảo sát mới đây cho thấy, trên nhiều vùng biển nước ta, rùa biển bị chết do không may mắc lưới của ngư dân hay đâm va vào tàu thuyền.

Việc khai thác, đánh bắt có chủ đích rùa biển gần như không còn nữa. Nhưng khi vô tình mắc lưới thì cũng rất ít cơ hội sống sót. Dẫu vậy, lúc này, có một mối đe dọa đối với rùa biển lớn hơn nhiều so với việc không may mắc lưới ngư dân. Đó là sự cực đoan, bất thường của thời tiết và xu thế biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra.

Những mối đe dọa đối với rùa biển Côn Đảo - Ảnh 1.

Một cá thể rùa biển

Trong tương lai, hệ sinh thái của rạn san hô, thảm cỏ biển, những nơi rùa sinh sống và tìm kiếm thức ăn cũng sẽ bị suy giảm chất lượng do nhiệt độ tăng cao. Nhiệt độ càng cao, càng nhiều con cái được sinh ra và ngược lại.

Đến năm 2100, ở Côn Đảo, tỉ lệ rùa đực sẽ chỉ còn 2% trong khi đó rùa cái chiếm đến 98%. Đó là chưa kể đến yếu tố nước biển dâng. Theo ước tính, nếu nước biển dâng thêm 1m so với hiện tại, một số bãi đẻ của rùa biển ở Côn Đảo sẽ biến mất hoàn toàn. Rùa biển buộc phải di cư tới nơi khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước