Việt Nam nỗ lực bảo vệ rùa biển

Thanh Thảo (VTV9)-Thứ sáu, ngày 13/11/2020 15:54 GMT+7

VTV.vn - Sau 5 năm thực hiện Kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển, tình trạng khai thác và buôn bán trái phép rùa biển ở Việt Nam đã được cải thiện đáng kể.

Với những nỗ lực và kết quả của 5 năm qua, khu bảo tồn quốc gia Côn Đảo là thành viên thứ 11 của Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển vùng biển Ấn Độ Dương - Đông Nam Á.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ rùa biển - Ảnh 1.

Một khảo sát mới đây cho thấy, trên nhiều vùng biển Việt Nam, rùa biển bị chết do không may mắc lưới của ngư dân hay đâm va vào tàu thuyền. Còn việc khai thác, đánh bắt có chủ đích rùa biển gần như không còn nữa. Tình trạng buôn bán rùa biển có xu hướng giảm so với những năm trước đây cả về quy mô cũng như số lượng. Những nỗ lực bảo vệ rùa biển bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Hơn 40 năm trước, số lượng rùa biển ở Việt Nam rất lớn. Chỉ riêng loài vích đã có hàng chục nghìn con lên đẻ mỗi năm. Những hoạt động nghiên cứu, bảo tồn rùa biển đang góp phần bảo vệ hiệu quả một trong những loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao. Đó cũng là cách để duy trì sự ổn định của hệ sinh thái vốn đang rất mong manh trước các hành động hủy diệt của con người và cả những tác động mạnh mẽ do biến đổi khí hậu toàn cầu.

'Bà đỡ' của rùa biển "Bà đỡ" của rùa biển

VTV.vn - Nhiều năm qua, nhân viên ở Khu bảo tồn biển Hòn Cau Bình Thuận đã trở thành “bà đỡ”, giúp hàng triệu con rùa biển quý hiếm được sinh ra và trở về môi trường tự nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước