Thói quen ăn uống của con người sẽ thay đổi theo thời gian. Mỗi khoảng thời gian khác nhau thì sẽ duy trì các thói quen ăn uống phù hợp. Với mỗi mùa thì chúng ta thường có những món ăn đặc trưng để tăng vị giác. Mùa hè thì ăn đồ mát, mùa thu đông thì tập trung ăn đồ ăn mang tính ấm, nóng.
Việc đa dạng các loại thực phẩm với người cao tuổi là điều rất quan trọng
Chị Trà My (bên phải) luôn trau dồi kiến thức về dinh dưỡng để chăm sóc cho bố mẹ
Là một người yêu thích nấu ăn, tham gia nhiều khóa học nấu ăn và làm bánh, chị Trà My còn là người đảm nhiệm nhiều món ăn trong gia đình. Chị thường ghi chép các công thức món ăn đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là các món ăn cho người cao tuổi. Chị Trà My cho biết hiện tại chị đang sống cùng với mẹ chồng, bà thường xuyên mắc các bệnh về thiếu ngủ. Các món ăn cho người cao tuổi thường thiên về các đồ hầm nhừ, nấu mềm như thịt chân giò hầm với khoai tây và cà rốt, củ sen hầm với xương ống.... Đặc biệt vào thời điểm thời tiết thay đổi thất thường khiến người cao tuổi hay mắc các bệnh cảm cúm, và món ăn mà theo Trà My là phù hợp với người cao tuổi đó là món cháo bí đỏ nấu thịt bò. Chị Trà My chia sẻ dù bí đỏ rất tốt tuy nhiên người cao tuổi cũng chỉ nên ăn 2 buổi/tuần. Món cháo nấu bí đỏ phù hợp với các bữa ăn sáng và ăn xế chiều của người cao tuổi.
Các nguyên liệu đảm bảo sạch sẽ, cắt thái vừa miếng với người cao tuổi
Lựa chọn chất béo tốt trong bữa ăn của người cao tuổi
Đối với người cao tuổi, có một số nguyên tắc trong ăn uống như nên ăn các thực phẩm lỏng và mềm. Chọn loại thức phẩm ít béo, giàu chất đạm, giàu vitamin và khoáng chất: thịt nạc, thịt gà, cá, tôm, đậu đỗ, rau xanh và quả chín.Khi chế biến món ăn hạn chế xào, rán, nên tăng cuờng các món ăn hấp, luộc, nấu canh và ăn nhạt. Thực phẩm nên chọn loại tươi, ngon, tránh ăn thực phẩm đã bị ôi thiu.
Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá no, không để bữa ăn cách xa nhau dễ gây tình trạng hạ đường huyết. Dù chế biến như thế nào thì khi thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến cho người cao tuổi mắc các bệnh thông thường. Vậy nên người cao tuổi nên chú ý những điều sau đây
+ Tăng cường rau xanh và trái cây:
+ Ăn các loại thực phẩm như cá, đậu, vừng lạc: Tình trạng thiếu đạm rất dễ xảy ra ở người cao tuổi do khả năng tiêu hóa hấp thu chất đạm giảm. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá trong tuần
+ Uống đủ nước và sử dụng thêm sữa trong khẩu phần ăn: Ngoài ra còn có thêm những lưu ý như thế nào mời quý vị cùng đến với phần tư vấn của chuyên gia ngay sau đây
PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia
Theo PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết khi trời trở lạnh, người cao tuổi cũng dễ mắc các bệnh về hô hấp từ nhẹ tới nặng. Thì người cao tuổi nên chú ý chế biến các thức ăn mềm, hoặc lỏng dễ ăn ví dụ như cháo, súp, phở ... những bữa phụ có thể uống sữa, tôi cũng khuyên uống thêm sữa chua men sống, cải thiện men vi sinh đường ruột, miễn dịch cho cơ thể cũng rất tốt. Người cao tuổi nói chung vị giác suy giảm, ta chế biến món ăn mềm lỏng dễ ăn. Nhưng món ăn mà chúng ta cho thêm các rau gia vị như hành, mùi, rau thơm, tía tô... chính những rau này tăng vị giác ngon miệng và giàu chất oxy hóa.
Ngoài ra còn một số lưu ý sau:
+ Ăn uống điều độ:
+ Nên ăn sớm: người cao tuổi nên ăn trước 7 giờ tối và ăn ít hơn so với bữa trưa. Thức ăn cũng nên là những thực phẩm dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất.
+ Chế biến đa dạng: Khi chế biến thành phần cấu tạo các món ăn trong bữa ăn hàng ngày nên thay đổi, đa dạng, phong phú, lưu ý nấu các món có hỗn hợp nhiều gia vị để kích thích ăn ngon miệng, nấu thức ăn mềm để dể tiêu hóa như cháo, súp, các món hầm và phải có món canh
Theo dõi chương trình Việt Nam Vui Khoẻ, phát sóng lúc 20h05 hằng ngày trên kênh VTV1 và ứng dụng VTVGo
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!