Ninh Bình: Tôn tạo di tích Hành cung thời Trần

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 20:10 GMT+7

Gần đây, tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều cuộc khai quật, đồng thời tiến hành tôn tạo cụm di tích lịch sử đặc biệt Hành cung Vũ Lâm, nằm trong quần thể danh thắng Tràng An.

Hành cung Vũ Lâm theo sử sách chép lại là một trong những căn cứ quân sự quan trọng bậc nhất được triều Trần xây dựng tại vùng rừng núi Ninh Bình, để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai năm 1285. 

Những dấu tích còn xót lại của một Hành cung quy mô có khả năng phòng thủ lâu dài do vương triều Trần xây dựng những năm cuối thế kỷ XIII vẫn có thể tìm thấy một cách khá dễ dàng tại khu vực trung tâm của quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình. Trải qua 8 thế kỷ, mặc dù gần như tất cả các di tích đã không còn nguyên vẹn, nhưng sự dày đặc của hiện vật được tìm thấy có thể khẳng định mức độ quan trọng của khu Hành cung này, cũng như khả năng khảo cổ rất lớn tại đây.

Theo sử sách còn chép lại, ngay sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ nhất năm 1258, vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con và trở về vùng núi Trường Yên lập am Thái tử để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng Hành cung Vũ Lâm. Hành cung được xây dựng dựa vào sự hiểm trở của khu vực rừng núi đá vôi rộng lớn được bao bọc bởi sông ngòi dày đặc tại Ninh Bình. Địa hình này vừa thuận tiện cho việc di chuyển bằng thuyền, lại hoàn toàn có khả năng khóa chân quân Nguyên Mông, vốn rất thiện chiến trên lưng ngựa.

GS.TS Vũ Minh Giang, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Nhà Trần không chỉ chọn khu vực rừng núi đá vôi tỉnh Ninh Bình để xây dựng Hành cung vì địa hình hiểm trở có thể ngăn chặn vó ngựa Nguyên Mông, vốn chỉ quen với các vùng bình nguyên bao la; mà thực tế vùng rừng núi này còn chính là cửa ngõ phía Đông Nam của kinh thành Thăng Long. Như vậy, việc xây dựng một trung tâm quân sự ở đây còn có ý nghĩa tạo ra một chốt chặn an toàn, có khả năng đánh gục binh lực của địch ngay khi chúng vừa đặt chân đến Đại Việt”.

Hiện tại, tỉnh Ninh Bình vẫn đang tiếp tục khai quật  Hành cung Vũ Lâm - một khu vực cụm di tích quân sự quan trọng còn nhiều bí ẩn được triều Trần xây dựng từ 8 thế kỷ trước để chuẩn bị cho một cuộc chiến trường kỳ với quân xâm lược Nguyên Mông.

Khai quật và giải mã được đầy đủ khu Hành cung này cũng có nghĩa sẽ góp phần trả lời được rõ ràng câu hỏi vì sao triều Trần với một lực lượng quân sự hạn chế lại có thể 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông, một trong những thế lực quân sự hùng mạnh nhất của lịch sử nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước