Ninh Thuận: Nỗ lực cứu đàn gia súc ở vùng nắng hạn

Tấn Quýnh (VTV Phú Yên)-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 17:18 GMT+7

VTV.vn - Vào lúc này, người dân vùng nắng hạn đã tìm mọi cách để gia súc có nước uống, có thức ăn và thậm chí, phương án di dời đàn gia súc cũng đã tính đến.

Gần 1.000 con gia súc đã bị chết do nắng hạn ở tỉnh Ninh Thuận - nơi nắng hạn dai dẳng và gay gắt suốt từ năm ngoái đến nay. Sau khi hàng ngàn ha đất lúa đã phải bỏ hoang, thu nhập của các gia đình đều trông chờ vào đàn gia súc. Cũng vì thế, cứu đàn gia súc thoát khỏi nắng hạn cũng là cứu cho cuộc sống của các gia đình thoát cảnh bấp bênh.

Phương án di dời đàn gia súc cũng đã được các địa phương tính đến bởi theo dự báo, khô hạn sẽ còn kéo dài đến tháng 9/2015. Nhiều khả năng trong những tháng tới, tại nhiều địa phương, ngay cả nước cho gia súc uống cũng không còn.

Khó khăn do nắng hạn đến lúc này dường như quá ngưỡng chịu đựng của người dân Ninh Thuận - những người vốn quen với nắng hạn.

Mặc dù đã tìm mọi cách để chống hạn, đã tìm mọi cách để cứu đàn gia súc nhưng ngay cả những người giàu kinh nghiệm chăn nuôi cũng không thể biết trước công ăn việc làm những tháng tới sẽ ra sao. Và như vậy, khi tần suất thiên tai dày hơn, những chuyển hướng trong sản xuất để thích nghi với nắng hạn một cách lâu dài là điều mà những địa phương như Ninh Thuận phải tính đến chứ không thể chỉ là những giải pháp trước mắt như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước