Ninh Thuận trồng rừng phòng hộ ven biển chống sa mạc hóa

Đức Đệ (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 12:04 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Ninh Thuận, việc trồng rừng phòng hộ ven biển để chống sa mạc hóa, cát bay, cát nhảy đã được chú trọng thực hiện trong nhiều năm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, rừng phòng hộ ven biển Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận 10 năm trước từng là những đồi cát trắng. Tuy nhiên, những cánh rừng neem xanh (còn gọi cây xoan chịu hạn) hiện nay đã và đang được quan tâm chăm sóc và bảo vệ nghiêm ngặt nhằm chống sa mạc hóa tại đây.

Năm 1997, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã nhập 100kg hạt giống từ Ấn Độ và 50kg từ châu Phi để gieo ươm và tổ chức trồng tập trung trên quy mô 60ha tại xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước. Sau ba năm trồng thử nghiệm, khi rừng neem có khả năng chịu hạn và phát triển tốt, Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Ninh Phước đã sử dụng hạt cây thu được để gieo ươm, trồng phân tán trên gần 1.300ha.

Bảo vệ rừng trồng trong điều kiện biên chế và kinh phí còn nhiều khó khăn là việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, hiệu quả rõ ràng từ cây neem mang lại đã giúp cho Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Ninh Phước có được sự cộng tác tích cực của người dân địa phương. Hiện Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Ninh Phước đã xây dựng thành công rừng giống neem và trở thành nơi duy nhất cả nước cung cấp giống neem phục vụ trồng rừng. Đơn vị này cũng vừa tiếp tục trồng mới thêm 120ha rừng neem và phi lao trên những đồi cát ven biển.

Trong vài năm tới, những đồi cát hoang hóa tại đây sẽ tiếp tục đổi thay nhờ những giống cây được cho là có khả năng phát triển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nơi được mệnh danh là "tiểu sa mạc" như tỉnh Ninh Thuận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước