Nợ đọng sau đạt chuẩn nông thôn mới: Hậu quả “bệnh thành tích” của các địa phương

Quý Thông, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 15:32 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa, tình trạng nợ đọng kéo dài sau khi đạt chuẩn nông thôn mới là hậu quả “bệnh thành tích” của các địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, nhà văn hóa xã Yên Trường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa được đầu tư xây dựng, mua mới theo tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi công trình này đi vào hoạt động, UBND xã Yên Trường đã phải gánh khoản nợ hơn 21 tỷ đồng. Việc trả số nợ này đang là gánh nặng của chính quyền địa phương.

Nhà văn hóa xã Định Tân, huyên Yên Định có bề ngoài khang trang như với xã Yên Trường. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo xã, công trình khi khánh thành xong cũng hết vốn đầu tư, nên cơ sở vật chất bên trong sẽ được đầu tư tiếp khi có kinh phí.

Việc đầu tư xây mới nhà văn hóa đã có đóng góp lớn trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, đằng sau các công trình này là những khoản nợ hàng chục tỷ đồng, trong khi việc các công trình này có được sử dụng hết công năng hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Thanh Hóa đã có 110 xã về đích đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên, trong số này chỉ có 6 xã không bị nợ đọng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều xã về đích nông thôn mới bị nợ đọng là vì chính quyền địa phương đã mạnh tay đầu tư xây dựng các công trình nhằm đảm bảo tiêu chuẩn và tiến độ để sớm cán đích đạt chuẩn nông thôn mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước