Nỗ lực điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo mắc COVID-19

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 19/08/2020 20:26 GMT+7

VTV.vn - Trong số gần 60 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh hôm qua có 4 trường hợp chạy thận nhân tạo tại Trung tâm y tế Hòa Vang, Đà Nẵng.

Đây chính là những trường hợp khỏi bệnh đầu tiên tại đơn vị chạy thận nhân tạo được thiết lập ở cơ sở tuyến huyện kể từ ngày 4/8 khi tiếp nhận bệnh nhân từ bệnh viện Đà Nẵng về.

Cả 4 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Trung tâm y tế Hòa Vang đã có 4 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp. Họ sẽ được chuyển đến bệnh viện Da liễu Đà Nẵng để tiếp tục chu kỳ chạy thận.

Nỗ lực điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Bước đầu, kết quả này thể hiện sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc, nhất là nỗ lực chấm dứt lây nhiễm chéo, giảm tối đa ca nhiễm mới có suy thận để giảm thiểu ca nặng. Ngoài biện pháp giảm tải cho tâm dịch, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất biện pháp giãn cách bệnh nhân suy thận mạn cần phải lọc máu khẩn trương.

Khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 17 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, 3 ca bệnh lý nền nặng phải thở máy, chạy ECMO và lọc máu liên tục. Với sự hỗ trợ của các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, chiến lược điều trị giảm nguy cơ tử vong cũng đã có kết quả. Điển hình trên bệnh nhân 582 có bệnh lý nền rất nặng, từng tiên lượng nguy cơ tử vong, thì nay đã khỏi COVID-19 và đang dần hồi phục thể trạng.

Dù hiện chưa thể khẳng định sẽ không có thêm trường hợp mắc COVID-19 mới bị suy thận cần lọc máu nhưng 10 ngày qua chưa ghi nhận thêm ca nào có suy thận mạn. Đây là tín hiệu tích cực nhằm giảm thiểu số ca nặng và giảm hết mức có thể số ca tử vong vì COVID-19.

Nhiều bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị khỏi Covid-19 Nhiều bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị khỏi Covid-19 Tăng cường kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện và dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 nặng Tăng cường kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện và dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 nặng Bệnh nhân COVID-19 nặng tiến triển tốt - động lực 'chiến đấu' của các y bác sĩ Bệnh nhân COVID-19 nặng tiến triển tốt - động lực "chiến đấu" của các y bác sĩ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước