"Nỗi đau tai nạn giao thông đang bóp nghẹt con tim mỗi chúng ta"

PV (Theo TTXVN)-Thứ hai, ngày 16/11/2020 06:20 GMT+7

VTV.vn - Tai nạn giao thông không chỉ gây tổn thất rất lớn cho cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, tạo gánh nặng cho xã hội.

Tối 15/11, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Người bạn đường" và Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 tại Việt Nam.

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia…

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng, thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở Việt Nam đã được nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng tốt hơn, chất lượng dịch vụ vận tải ngày càng được nâng cao. Nghị định 100 ra đời đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông sâu nhất trong 10 năm trở lại đây. Điều đáng mừng là giờ đây nhiều người sau khi uống rượu, bia đã chủ động không lái xe mà đi phương tiện công cộng.

"Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ nỗ lực để giảm sâu nhất cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương", ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Mặc dù chúng ta đã và đang rất nỗ lực xây dựng một cộng đồng văn minh trên đường, nhưng tai nạn vẫn có thể xảy ra và hàng ngày vẫn có những người ra đường và không trở về nhà. Tại Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 với thông điệp "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chia sẻ, trong những năm qua tại Việt Nam, tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có trên 7.500 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 15.000 người bị thương tật suốt đời.

Nỗi đau tai nạn giao thông đang bóp nghẹt con tim mỗi chúng ta - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình (Ảnh: TTXVN)

Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được; phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy, "lá xanh rụng trước lá vàng", đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý cuộc sống mà không gì so sánh được.

Bên cạnh đó, tai nạn giao thông không chỉ gây tổn thất rất lớn cho cá nhân, gia đình, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, tạo gánh nặng cho xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện. 

"Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận là việc để xảy ra tai nạn giao thông có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và của Nhà nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nỗi đau tai nạn giao thông đang bóp nghẹt con tim mỗi chúng ta - Ảnh 2.

Các đại biểu dành một phút tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông (Ảnh: TTXVN)

Để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện việc khi đã uống rượu, bia thì không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy; luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông…

"Chúng ta hãy cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông, văn hóa giao thông an toàn và thân thiện. Đồng thời, mỗi người cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra cho các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ", Phó Thủ tướng kêu gọi.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi và chia sẻ nỗi buồn, sự mất mát đến tất cả các gia đình có người tử vong, bị tàn tật suốt đời do tai nạn giao thông. Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn tới các cá nhân, tổ chức đã cứu hộ và hỗ trợ người bị tai nạn giao thông.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu, khách mời đã dành một phút tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông.

Xây dựng cơ sở dữ liệu, phân loại tai nạn giao thông Xây dựng cơ sở dữ liệu, phân loại tai nạn giao thông

VTV.vn - Theo dự thảo, tai nạn giao thông sẽ được phân thành 6 loại nhằm bảo đảm khách quan, phục vụ công tác so sánh và phân tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước