Nội thành Hà Nội lại ngập rác thải, bốc mùi 3 ngày chưa ai mang đi

Anh Tuấn (VTV Digital)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 14:18 GMT+7

VTV.vn - Tới sáng 26/10, tại nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội ở các quận như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm…, rác thải vẫn chất đống.

Chiều qua (25/10), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp bàn cách xử lý vấn đề rác thải tại bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ hai trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ, ở huyện Sóc Sơn Hà Nội ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn vì ô nhiễm. Sau 3 ngày tái diễn tình trạng này, nhiều khu vực nội thành Hà Nội lại ngập rác thải sinh hoạt.

Vì đây không phải là lần đầu tiên tái diễn cảnh này nên người dân ở nội thành Hà Nội đã không còn bất ngờ với chuyện rác thải bị ùn ứ, tập kết ngay dưới lòng đường. Tới sáng nay (26/10), tại nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội ở các quận như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm…, rác thải vẫn chất đống.

Nội thành Hà Nội lại ngập rác thải, bốc mùi 3 ngày chưa ai mang đi - Ảnh 1.
Nội thành Hà Nội lại ngập rác thải, bốc mùi 3 ngày chưa ai mang đi - Ảnh 2.

Thông thường trong 1 ngày sẽ có hai lần xe rác đến lấy rác bẩn đi nhưng đống rác này ở đây 3 ngày rồi mà chưa có ai mang đi cả. Vì để lâu ngày nên rác thải sinh hoạt với đủ thứ phế phẩm - bốc mùi hôi thối. Dù công ty môi trường phủ bạt, rắc vôi nhưng không có tác dụng gì. Ô nhiễm theo gió cứ thế phát tán đi khắp nơi.

Nội thành Hà Nội lại ngập rác thải, bốc mùi 3 ngày chưa ai mang đi - Ảnh 3.
Nội thành Hà Nội lại ngập rác thải, bốc mùi 3 ngày chưa ai mang đi - Ảnh 4.

Bao giờ người dân nội thành mới hết cảnh sống chung với ô nhiễm vì rác thải tồn đọng? Để trả lời cho câu hỏi này trước hết phải giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân Sóc Sơn liên quan đến việc xử lý rác trên địa bàn.

Tại cuộc họp chiều qua, lãnh đạo Hà Nội thẳng thắn thừa nhận, đến nay những kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả. Điển hình là chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500 m; chưa giải quyết một số chính sách đối với người dân chịu ảnh hưởng của khu liên hợp như về bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch.

Hiện, phía huyện Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đang được giao tập trung giải quyết, thuyết phục người dân không tiếp tục chặn xe vào khu liên hợp, vì đây là việc làm vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) - đơn vị quản lý, vận hành bãi rác Nam Sơn, cho biết sau 3 ngày không thu gom, vận chuyển rác thải, ước tính có đến cả chục nghìn tấn rác sinh hoạt tồn đọng trong TP.

Giống như những lần trước, rác thải sinh hoạt sẽ được tạm thời phân luồng đưa lên bãi rác Xuân Sơn ở H.Ba Vì, và khu vực chứa tạm thời ở Urenco 7 tại TT.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm; lưu tại một số bãi đất trống ở ngoại thành… Dự kiến, trong chiều và tối nay, số rác tồn đọng này sẽ được vận chuyển đi.

Thành ủy Hà Nội họp giải quyết tình trạng người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn Thành ủy Hà Nội họp giải quyết tình trạng người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn

VTV.vn - Chiều 25/10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị với các đơn vị liên quan về xử lý chất thải rắn tại đây, tìm giải pháp tháo gỡ cho Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước