Nông dân Bình Thuận ngang nhiên lấn chiếm khu bảo tồn để trồng thanh long

Trâm Anh - Thanh Nhã (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 10:49 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, nhiều hộ dân ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã ngang nhiên ồ ạt trồng cây thanh long trong phạm vi của Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú.

Từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xác lập Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú thuộc địa bàn xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận với diện tích 11.866 ha. Qua tìm hiểu của phóng viên VTV, trước khi được xác lập đã có 630 hộ dân canh tác, sinh sống xung quanh và bên trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú.

Tuy nhiên, khi thành lập khu bảo tồn thiên nhiên, các ngành chức năng không ra quyết định thu hồi đất, di dời các hộ dân có đất đang canh tác ra khỏi khu bảo tồn. Trong năm 2015, đã xảy ra 20 trường hợp trồng thanh long trên diện tích hơn 9ha, tăng 17 trường hợp so với năm 2014.

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cho rằng, việc xử lý việc trồng cây sai mục đích trên đất khu bảo tồn không thuộc thẩm quyền, chức năng của Ban. Ban quản lý chỉ có thể lập hồ sơ đề nghị chính quyền địa phương có công dân vi phạm để xử lý.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không cho rằng như vậy. “Về vấn đề xử phạt việc trồng cây sai mục đích trên đất khu bảo tồn đơn vị chủ lực phải đứng ra xử lý, UBND xã chỉ phối hợp”, ông Cao Xuân Linh – Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam nói.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú là tài sản quốc gia, sử dụng cho mục đích lâm nghiệp, phát triển rừng, phát triển đa dạng sinh học bảo vệ nguồn gen quý hiếm phục vụ nghiên cứu khoa học trong rừng đặc dụng, không được phép trồng bất kỳ loại cây nào không có nguồn gốc bản địa. Trong khi khu bảo tồn đang bị xâm hại, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ở tỉnh Bình Thuận vẫn còn đang lúng túng trong vấn đề xử lý. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bảo vệ và phục hồi môi trường rừng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước