Nông dân loay hoay chuyển đổi canh tác tránh nắng hạn

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ năm, ngày 14/05/2015 08:25 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù được khuyến cáo cần phải chuyển đổi sang những cây trồng ít tốn nước nhưng nông dân tại các vùng chịu nắng hạn vẫn loay hoay trước câu hỏi: chuyển đổi như thế nào?

Nắng hạn ở các tỉnh Nam Trung Bộ đã lên đến đỉnh điểm. Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần phải chuyển đổi sang những cây trồng ít tốn nước. Tuy nhiên, hầu hết ở các vùng sản xuất, nông dân vẫn loay hoay trước câu hỏi: chuyển đổi như thế nào để không rơi vào tình cảnh sản xuất đã khó mà tiêu thụ nông sản lại càng khó khăn hơn.

Tại xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, hiện người dân đã chuyển sang trồng dưa. Tuy nhiên, theo tính toán của nông dân, mỗi sào dưa, lúc thu hoạch, bán ra cao lắm cũng chỉ được 2 triệu đồng, trừ chi phí, lãi được hơn 1 triệu đồng cho 2 tháng canh tác. Không những thế, hiện người nông dân còn phải tự chọn giống cây chuyển đổi.

Theo kế hoạch, sẽ có 9.000 ha đất lúa ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên sẽ chuyển sang cây trồng cạn. Tuy nhiên, khuyến cáo từ ngành nông nghiệp cũng chỉ dừng ở gợi ý khá chung chung là nông dân cần lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, có thị trường dễ tiêu thụ. Nhưng đâu là cây trồng cạn dễ tiêu thụ thì cả ngành nông nghiệp và nông dân đều không thể tìm ra câu trả lời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước