Nông dân Phú Yên gặp khó từ mua nợ vật tư nông nghiệp

Tấn Quýnh, Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 11:25 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Phú Yên, người nông dân đang gặp khó khăn, vướng mắc trong vòng luẩn quẩn phát sinh từ việc mua nợ vật tư nông nghiệp.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, lo lắng đã quay trở lại với những người nông dân ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên khi bước vào giai đoạn làm đất, chuẩn bị gieo sạ. Từ đầu vụ, người dân đã phải đầu tư nhiều khoản như tiền giống, tiền cày đất, đặc biệt là tiền mua phân bón. Tại địa phương này, 8/10 nông hộ phải mua nợ phân bón ngay từ đầu vụ sản xuất vì không có tiền đầu tư.

Chuyện bán nợ, thỏa thuận trong hoạt động kinh doanh phân bón được coi là cách để giữ bạn hàng. Tuy nhiên, ở các điểm bán lẻ phân bón, việc bán nợ chỉ được chấp thuận nếu nông dân chịu khoản chênh lệch tăng thêm 20% về giá phân bón so với trả tiền ngay. Do đó, nông dân địa phương phải chịu thiệt bởi chi phí phân bón trong vụ sản xuất tăng thêm 20%, đồng nghĩa gánh nặng chi phí cũng tăng thêm.

Theo đó, người dân tại đây đang vướng mắc trong một vòng luẩn quẩn bởi mua nợ vật tư nông nghiệp làm tăng chi phí; thu nhập sẽ giảm sút khi chi phí tăng; nông dân lại phải tiếp tục mua nợ khi thu nhập giảm sút.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước