Nông nghiệp hội nhập: Vai trò chủ đạo của doanh nghiệp

Anh Thư, Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 21:46 GMT+7

VTV.vn - Vai trò của doanh nghiệp đã được nhìn nhận hoàn toàn khác trong thời điểm nông nghiệp hội nhập.

Nông nghiệp vốn là ngành không được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi lẽ nhiều rủi ro và lợi nhuận kém. Vậy điều gì khiến năm vừa qua các doanh nghiệp lớn trong nước và cả doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chọn nông nghiệp để đầu tư? Đó là vì Hội nhập với các cam kết thuế quan và những ràng buộc đổi mới thể chế đã trở thành nam châm thu hút nguồn lực doanh nghiệp vào lĩnh vực này. Và cũng vì một nguyên nhân quan trọng nữa, đó là vai trò của doanh nghiệp đã được nhìn nhận hoàn toàn khác trong cuộc chơi mới này.

Tìm các thị trường ngách để đầu tư đang là xu thế của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Và đây cũng là hướng để nhiều doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài khi hội nhập. Ví dụ năm nay trứng trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành chăn nuôi Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho rằng, không nên quá lo ngại khi thuế suất về 0% bởi chúng ta có ít nhất gần 10 năm để chuẩn bị. Đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp Việt Nam tái cơ cấu và tăng sức đề kháng cũng như tìm những cơ hội đầu tư mới.

Tại hội nghị thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, để Việt Nam hội nhập vững chắc, vai trò của doanh nghiệp được các bên cho là chủ đạo. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đã đến lúc doanh nghiệp và nông dân không thể chần chừ.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán 7 hiệp định thương mại tự do với các đối tác đa phương, khu vực và song phương về lĩnh vực nông nghiệp. Theo cam kết, đến năm 2018 về cơ bản trong 10 nước ASEAN, mức thuế suất các loại nông sản sẽ bằng 0%, một số mặt hàng còn thuế cũng chỉ khoảng 5%. Thách thức ở phía trước nhưng kèm theo cũng là cơ hội nếu xác định chiến lược dài hạn và bài bản. Ngành Nông nghiệp vẫn có thể giữ vai trò trụ cột của nền kinh tế khi các doanh nghiệp phát huy được sức mạnh của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước