Nuốt viên sỏi thủy tinh hồ cá, bé trai 3 tuổi tắc thực quản

PV-Thứ năm, ngày 12/11/2020 09:48 GMT+7

Dị vật là viên sỏi hồ cá được lấy ra từ thực quản bé trai (Ảnh: BVCC)

VTV.vn - Bé trai 3 tuổi ngụ quận 8 (TP.HCM) nhập viện trong tình trạng quấy khóc, bụng chướng nhẹ, hoảng loạn…

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu cho bệnh nhi P.V.Q (3 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) bị hóc viên sỏi thủy tinh trong hồ cá.

Theo kết quả chụp X-quang ngực thẳng nghiêng phát hiện dị vật tròn 1,5x1,5 cm mắc tại 1/3 trên thực quản của bé. Các bác sĩ sử dụng kỹ thuật lấy dị vật theo đường tiêu hóa lấy ra được một viên sỏi kích thước 15x15 mm, hình ê-líp không góc cạnh.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, bé có thói quen chơi đồ vật gì thì hay cầm lấy bỏ vào miệng. Vào 22h, trước khi nhập viện, trong lúc chơi bé đã nuốt nhầm viên sỏi hồ cá. Người bố liên tục móc họng cho bé ói nhưng không ra viên sỏi và càng làm bé hoảng loạn.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ khám phá thế giới bằng mọi giác quan, kể cả miệng do vậy, trẻ rất dễ nuốt phải những vật có kích thước nhỏ như đồng xu, hòn bi, kim băng, viên thuốc, cúc áo, mảnh đồ chơi, pin và hạt quả...

Phụ huynh cần nhận biết các dấu hiệu bé nuốt dị vật như con bỗng khó thở, khó nói, khó khóc, thở khò khè hoặc ồn ào, khó nuốt, chảy dãi hoặc khạc nhổ liên tục, bất tỉnh...

Những phản ứng như trên có nghĩa là dị vật đã chẹn một phần thanh quản hoặc khí quản, gây khó thở. Đứa bé đang bị ngạt thở không thể nói, ho cũng như khóc. Trẻ sẽ bất tỉnh trong vòng vài phút nếu không được làm thông đường thở.

Khi đó, hãy gọi cấp cứu ngay và thực hiện phương pháp cấp cứu đẩy dị vật ra ngoài. Nếu trẻ chảy dãi hoặc các dấu hiệu khác chứng tỏ không nuốt được có thể do dị vật bị tắc ở thực quản, một tình trạng nguy hiểm khác, cần gọi cấp cứu ngay.

Hóc dị vật ở trẻ nhỏ - Mối nguy hiểm cảnh báo các bậc phụ huynh Hóc dị vật ở trẻ nhỏ - Mối nguy hiểm cảnh báo các bậc phụ huynh

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận hai ca bệnh nhi hóc dị vật thực quản....

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước