Phải chờ 3 đến 6 tháng mới biết 18 y, bác sĩ có nhiễm HIV hay không

Tuấn Mạnh - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/07/2015 14:15 GMT+7

VTV.vn - Trong nỗ lực mổ cấp cứu giữ lại mạng sống cho một sản phụ bị băng huyết, 18 y, bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội tham gia kíp mổ đã phải theo dõi liệu có bị nhiễm HIV hay không.

Vào chiều 8/7, đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã công bố 18 nhân viên y tế của bệnh viện bị phơi nhiễm HIV. Trước đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận một ca cấp cứu đặc biệt nguy kịch. Bệnh nhân bị trụy mạch, ngừng tuần hoàn và băng huyết. Chỉ chậm 1 đến 2 phút, bệnh nhân này sẽ không qua khỏi.

“Trong tình trạng quá nguy kịch như vậy, tất cả đội ngũ thầy thuốc đã tập trung vào việc cứu người bệnh. Mọi người đã quên đi một điều bệnh nhân có thể nhiễm HIV. Và sau khi vừa cấp cứu vừa làm xét nghiệm để biết tình trạng của người bệnh, khi có kết quả xét nghiệm chúng tôi đều ngỡ ngàng là bệnh nhân đã bị nhiễm HIV…”, TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho hay.

Trao đổi với phóng viên VTV, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện tại 18 nhân viên y tế này đều đang được theo dõi định kỳ.

“Tôi đã phải làm một biên bản và kiểm tra phơi nhiễm của mọi người. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã liên hệ với Trung tâm phòng chống HIV để lấy thuốc cho mọi người uống dự phòng ngay. Mặc dù các y, bác sĩ đã có phòng hộ, nhưng cũng không thể tránh khỏi lúc máu bắn, lúc lấy ven không lấy được máu ra rất nhiều”, một bác sĩ tham gia ca cấp cứu cho hay.

Phải chờ 3 đến 6 tháng nữa, 18 y, bác sĩ mới biết liệu mình có bị nhiễm HIV hay không. Hiện các nhân viên y tế này đang được điều trị dự phòng tích cực bằng thuốc ARV. Sự cố này cho thấy tinh thần hết lòng cứu bệnh nhân của các y bác sĩ, song cũng là cảnh báo về công tác phòng chống lây nhiễm cần được chú trọng hơn tại các bệnh viện. Các nhân viên y tế cần được chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống khẩn cấp để vừa cứu được người bệnh mà không bị phơi nhiễm.

Để có thêm thông tin về sự việc trên, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm - Trưởng khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong VIDEO trên.

Chưa thể khẳng định 18 y, bác sĩ có nhiễm HIV hay không "Chưa thể khẳng định 18 y, bác sĩ có nhiễm HIV hay không"

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ông Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV, Bộ Y tế với phóng viên VTV về tình trạng 18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV.

18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV sau ca mổ đặc biệt 18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV sau ca mổ đặc biệt

VTV.vn - 18 y, bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được xác định phơi nhiễm virus HIV sau ca mổ cho một phụ nữ ngay tại phòng cấp cứu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước