Phạm vi điều chỉnh của Nghị định quản lý trang thiết bị y tế quá rộng

Thu Huyền, Đức Thuận , Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 16:59 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của đa số các đại biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Nghị định quản lý trang thiết bị y tế, diễn ra sáng nay (17/9).

Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong khi đó, thực tế thời gian qua, vấn nạn về tình hình nhập khẩu và sử dụng trang thiết bị cũ, lạc hậu trong khám chữa bệnh vẫn còn gây bức xúc. Do vậy, việc ban hành một nghị định nhằm quản lý lĩnh vực này là cần thiết.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, phạm vi điều chỉnh của nghị định này đang quá rộng . Một số đại biểu đề nghị cần rà soát lại số nội dung của nghị định, tránh trùng lặp với một số luật có liên quan như: Luật Đầu tư , Luật Doanh nghiệp, Luật Khám chữa bệnh, đảm bảo phù hợp với trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế .

Với các quy định về điều kiện, thủ tục để sản xuất cũng như kinh doanh trang thiết bị y tế, nhiều đại biểu lo ngại việc có quá nhiều thủ tục hành chính, nhiều giấy phép như vậy sẽ dẫn đến tiêu cực và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại phiên họp này, nhiều ý kiến cũng đề nghị Chính phủ điều chỉnh lại phạm vi của nghị định, đồng thời phải có báo cáo đánh giá tác động việc quản lý trang thiết bị y tế cụ thể để trình vào phiên họp tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước