Phân làn đường Nguyễn Trãi: Nhiều phương tiện chưa tuân thủ quy định

Thu Hiền, Thanh Long-Thứ hai, ngày 08/08/2022 21:42 GMT+7

VTV.vn - Từ cuối tuần trước, đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Nội bắt đầu được phân làn riêng ô tô - xe máy bằng dải phân cách cứng.

Đường Nguyễn Trãi, 7h - khung giờ cao điểm nhất, ô tô đi sát dải phân cách, xe bus đi sát vỉa hè - đúng với quy định phân làn. Chỉ có xe máy thích đi làn nào thì đi làn đó.

Càng gần về trưa, khi đường dần thưa vắng, những dải phân cách cứng dường như chỉ còn mang tính minh họa. Tiếng còi của lực lượng chức năng cũng tan biến vào tiếng còi xe.

Dù đường không tắc, nhiều người vẫn tìm đủ mọi cách để tránh những dải phân cách.

Phân làn đường Nguyễn Trãi: Nhiều phương tiện chưa tuân thủ quy định  - Ảnh 1.

Tình trạng nhiều phương tiện xe máy đi 'nhầm' vào làn dành cho ô tô vẫn xảy ra. Ảnh: PLO.

Điểm sáng trong bức tranh giao thông đường Nguyễn Trãi sáng 8/8 là tình trạng ùn tắc có giảm. Song với những người dân sinh sống và buôn bán quanh khu vực này, cần thêm thời gian để có thế đánh giá hiệu quả của phương án phân làn như hiện nay.

Thay vì đặt dải phân cách xuyên suốt, những trụ bê tông, hàng rào cố định được đặt cách đoạn. Mục đích là để người dân dễ dàng quay đầu. Nối tiếp những dải phân cách cố định là vạch kẻ đường đứt đoạn, để các phương tiện có thể linh động di chuyển. Đây là một cách tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông song cũng là kẽ hở khiến cho các phương tiện, đặc biệt là xe máy coi nhẹ việc phân làn.

Đây không phải là lần đầu tiên Thành phố Hà Nội thực hiện phân làn cho các tuyến đường trong nội đô. Song những lần trước, việc phân làn đều không mang lại kết quả như kỳ vọng.

Phố Huế là một trong những tuyến phố được Thành phố Hà Nội thí điểm đặt dải phân cách cứng từ xa từ những năm 2011, 2012 cùng với các tuyến phố khác như Kim Mã, Kim Liên, Trần Khát Chân thế nhưng đến năm 2013, tất cả những dải phân cách này đã bị gỡ bỏ.

Nguyên nhân là chỉ có ô tô chấp hành, còn xe máy thì cũng giống như đường Nguyễn Trãi sáng nay, mạnh ai nấy đi mà nếu có xử phạt thì cũng không xuể.

Hai chữ "thí điểm" đã phần nào nói lên sự thận trọng của các cơ quan chức năng khi đưa một quy định mới vào thực hiện. Thế nhưng trước khi bàn đến tính khả thi hay hiệu quả của những quy định ấy, cần nhất đó là sự chấp hành nghiêm chỉnh của những người tham gia giao thông.

Nhiều vụ tai nạn xảy ra trong ngày đầu tiên thực hiện phân làn đường Nguyễn Trãi Nhiều vụ tai nạn xảy ra trong ngày đầu tiên thực hiện phân làn đường Nguyễn Trãi

VTV.vn - Nhiều trường hợp xe máy, ô tô do tránh dải phân cách đã đâm vào nhau, thậm chí đâm thẳng vào trụ chống va đập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước