Phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 vào Việt Nam trái phép qua đường mòn

PV-Thứ hai, ngày 01/06/2020 21:06 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Theo thông tin từ Bộ Y tế, một người phụ nữ sinh năm 1990 bị nghi nhiễm COVID-19 đã đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia - đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là một phụ nữ, sinh năm 1990.

Sau khi tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ của bệnh nhân, nghi nhiễm Covid-19 nên đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để cách ly, theo dõi. Hiện kết quả xét nghiệm người này đã âm tính với SARS-COV-2.

Trước đó, vào tối 28/5, người này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng; Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực.

2. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

3. Tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, theo bản tin lúc 18h ngày 1/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h ngày 16/4 đến nay, đã 46 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong ngày có 14 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca được chữa khỏi tại Việt Nam lên 293 ca. Hiện bệnh nhân nam phi công đã có những cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO

Thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh Thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

VTV.vn - Ngày 1/6, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cả nước có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước