Phát hiện hàng chục triệu con tôm giống không rõ nguồn gốc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/06/2020 14:30 GMT+7

VTV.vn - Chi phí thấp, lợi nhuận cao nên các cơ sở sản xuất tôm giống kém chất lượng bất chấp pháp luật để tồn tại.

Dùng tôm bố mẹ hết hạn sử dụng để cho sinh sản; mua ấu trùng tôm giống không nguồn gốc xuất xứ nhưng mỗi ngày, các cơ sở sản xuất tôm giống không phép tại Phú Yên và Khánh Hòa lại đưa ra thị trường hàng chục triệu con tôm giống.

Mới đây, kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Đức Lương, phường Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa, đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản đã bắt quả tang hơn 2 triệu con tôm giống kém chất lượng đang được cơ sở này đóng bao bì, chuẩn bị bán vào cho nông dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Qua kiểm tra, cơ sở đang ương dưỡng 16 bể với 16 triệu con tôm giống không đảm bảo chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Lương, Chủ cơ sở sản xuất tôm giống Đức Lương cho biết, số tôm giống này được ông mua qua thương lái, "biết là tôm hết đát nhưng người ta nhập về, mình nghĩ còn cho đẻ được nên nhập chứ không có giấy tờ gì".

Phát hiện hàng chục triệu con tôm giống không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Mở rộng kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện thêm nhiều vi phạm tại cơ sở này như cơ sở chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất tôm giống, nhập tôm bố mẹ hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Các tỉnh từ Phú Yên vào Bình Thuận là vùng sản xuất tôm giống trọng điểm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Trong đó, hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa có khoảng 1.000 cơ sở sản xuất tôm giống, nhưng số cơ sở được cấp phép chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, mỗi ngày, tại hai tỉnh này, khoảng 30 triệu con tôm giống kém chất lượng đã tuồn ra thị trường.

Để giảm thiệt hại cho người nuôi tôm, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất tôm giống không phép, kém chất lượng.

Người nuôi tôm 'khát' nguồn giống chất lượng cao Người nuôi tôm "khát" nguồn giống chất lượng cao

VTV.vn - Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, trong thời gian qua việc nhập khẩu nguồn tôm bố mẹ để sản xuất giống rất ít, trong khi nhu cầu thả nuôi tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước