Phát hiện mối liên hệ giữa thuốc lá và bệnh tâm thần

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/12/2020 20:52 GMT+7

VTV.vn - Người mắc bệnh tâm thần có khả năng hút thuốc lá cao gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh.

Hiện trên thế giới chưa có các nghiên cứu để khẳng định chất độc hại trong khói thuốc lá là nguyên nhân các bệnh lý về tâm thần. Tuy nhiên qua kinh nghiệm điều trị, các chuyên gia đầu ngành đều khẳng định, thuốc lá và cả thuốc lào sẽ khiến các bệnh về tâm thần thêm trầm trọng, thậm chí gây ra những phản ứng tiêu cực nguy hiểm đến tính mạng người hút.

Theo các bác sĩ, khói thuốc lá tác động trực tiếp đến hệ thần kinh. Người hút thuốc sẽ khiến các cảm giác bồn chồn, lo âu tăng lên gấp đôi. Nếu tiếp tục hút thuốc, cảm giác ức chế thần kinh sẽ lên đến đỉnh điểm, gây ra các hành động tiêu cực.

Theo nghiên cứu của trường King's College London, Anh, người mắc bệnh tâm thần có khả năng hút thuốc lá cao gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh. Việc hút thuốc khiến cho người bệnh không đáp ứng thuốc, bệnh nặng thêm, từ đó càng hút thuốc nhiều hơn, tạo thành vòng luẩn quẩn trong quá trình điều trị.

Nói một cách khác, để điều trị được các bệnh lý tâm thần, người bệnh cần từ bỏ hoàn toàn thuốc lá. Điều này cần sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhân viên y tế. Bởi tất cả những người mắc các bệnh lý tâm thần đều không ý thức được tác hại của thuốc lá với chính bản thân họ.

Cảnh báo tình trạng học sinh mua và sử dụng kẹo 'thuốc lá' tràn lan Cảnh báo tình trạng học sinh mua và sử dụng kẹo "thuốc lá" tràn lan

VTV.vn - Thời gian gần đây, tại một số cổng trường học trên địa bàn Hà Nội xuất hiện loại kẹo "thuốc lá" và được các em học sinh lứa tuổi tiểu học rất ưa thích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước