Phát triển mô hình bác sĩ gia đình: Còn nhiều khó khăn!

Kim Xuân, Nguyệt Ánh, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 22:27 GMT+7

VTV.vn - Gần 2 năm qua, mô hình bác sĩ gia đình đã thực hiện gần 4.000 ca cấp cứu, khám chữa bệnh cho hơn 800.000 lượt người bệnh, nhưng việc triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hôm nay (4/8), Hội nghị đánh giá đề án thí điểm bác sĩ gia đình và xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình đã diễn ra tại TP.HCM. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, khái niệm mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam chưa được làm rõ, khiến người dân hiểu nhầm bác sĩ gia đình là bác sĩ riêng đến tận nhà khám bệnh. Mặt khác, việc triển khai gặp vướng mắc do bệnh án điện tử chưa được hoàn thiện, mỗi bệnh viện lại có cách quản lý khác nhau. Mô hình dù tốt nhưng việc phát triển còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện có 8 tỉnh triển khai 240 phòng khám bác sĩ gia đình theo ba hình thức: phối hợp với trạm y tế xã, với phòng khám tư nhân và đặt tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Các đơn vị triển khai mô hình này đã đề xuất trang bị hệ thống quản lý bệnh nhân đạt chuẩn, hồ sơ điện tử, hồ sơ quản lý bệnh nhân cần được trao đổi trước và sau điều trị giữa các tuyến nhằm theo dõi sát tình trạng sức khỏe của người dân.

Qua hai năm thí điểm tại TP.HCM, các quận triển khai phòng khám bác sĩ gia đình có tỷ lệ chuyển tuyến giảm 40%. Mục tiêu của mô hình chính là giúp người dân được chăm sóc toàn diện, có cuộc sống với các chỉ số về sức khỏe tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước