Phẫu thuật thành công khối u ung thư sụn ở vị trí hiếm gặp

Chuyển động 24h-Thứ ba, ngày 22/09/2020 19:28 GMT+7

VTV.vn - Một khối ung thư sụn nặng 1,3kg, kích thước 20x30cm, sát ụ ngồi xương chậu của bệnh nhân đã vừa được cắt trọn mà không phải tháo bỏ chi của người bệnh.

Cách đây gần 1 tháng, bà Lê Thị Thúy Hằng (TP.HCM) phải đối mặt với hai lựa chọn: một là sống chung trong đau đớn, bất tiện; hai là phải tháo chi bởi khối u lớn ở vùng bẹn được chẩn đoán là ung thư xương sụn.

Nhiều nơi đã từ chối phẫu thuật bởi rất khó xác định được vị trí, nguồn gốc xuất phát của khối u khi nó nằm ở vị trí khó. Một hành trình từ Nam ra Bắc với hy vọng được thắp lại khi PGS.TS Trần Trung Dũng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tin rằng hoàn toàn có thể định vị khối u bằng các công nghệ tiên tiến.

Phẫu thuật thành công khối u ung thư sụn ở vị trí hiếm gặp - Ảnh 1.

Một khối u nặng 1,3kg đã được bóc tách thành công, không ảnh hưởng đến mạch máu, dây thần kinh và chi thể người bệnh. Cùng với phác đồ giảm đau hồi phục nhanh nên dù đường mổ dài đến 30cm nhưng chỉ đến ngày thứ hai sau phẫu thuật, bà Hằng đã có thể tự đi lại mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Theo PGS.TS Trần Trung Dũng, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, 30% u xương sụn có thể thoái triển ác tính thành ung thư và phẫu thuật là giải pháp chính. Do đó, người bệnh cần thăm khám sớm khi có các dấu hiệu để được kịp thời can thiệp.

Phẫu thuật thành công khối u xương khổng lồ vùng xương cụt Phẫu thuật thành công khối u xương khổng lồ vùng xương cụt

VTV.vn - Sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và các chức năng đang dần phục hồi, đặc biệt là bệnh nhân có khả năng làm mẹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước