Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên đồng bào sau đợt rét kỷ lục

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 28/01/2016 21:39 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp tới thăm các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số bị thiệt hại ở huyện Sa Pa. Ảnh: VGP

VTV.vn - Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát tình hình, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã trực tiếp vào các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số xã Sa Pả (huyện Sa Pa) thăm hỏi, trao quà, nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất của bà con sau đợt rét đậm, rét hại lịch sử trong suốt 60 năm qua trên địa bàn.

Hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ kịp thời của các bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đợt rét vừa qua đã tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân; gây thiệt hại trực tiếp đến nguồn lực kinh tế gia đình đồng bào các dân tộc, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp tới.

Khẳng định quan điểm của Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại vừa qua, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền Lào Cai, huyện Sa Pa khẩn trương huy động mọi nguồn lực hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất, bảo đảm đời sống; kiên quyết không để bà con đứt bữa, thiếu đói, thiếu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính bố trí kịp thời kinh phí kết hợp với ngân sách địa phương đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do giá rét. Bộ Y tế chuẩn bị tốt và cung cấp cơ số thuốc cần thiết để phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng bị thiệt hại.

Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội nhanh chóng có biện pháp tài chính cần thiết hỗ trợ vốn ưu đãi để bà con tổ chức tái sản xuất, mua con giống, cây giống mới.

Chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội, bảo đảm đồng bào đón Tết Bính Thân 2016 vui tươi, tiết kiệm, an toàn và văn minh.

Theo báo cáo của tỉnh Lào Cai, cùng với huyện Bát Xát, huyện Sa Pa là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Sa Pa, không khí lạnh đã làm xuất hiện băng, tuyết trên diện rộng tại 18 xã, thị trấn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đi lại và sản xuất nông, lâm nghiệp, nước sinh hoạt của người dân.

Đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Sa Pa chịu thiệt hại hàng tỷ đồng do không khí lạnh làm hỏng diện tích lớn hoa màu, rừng phòng hộ...

Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Trung ương và địa phương đã trao nhiều suất quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhất là các hộ dân chịu thiệt hại do thời tiết lạnh tại Lào Cai với tổng giá trị lên đến 3,4 tỉ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước