Phòng chống bão số 4: May mắn, bình an trước bão không phải tự nhiên mà có

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/09/2022 21:40 GMT+7

VTV.vn - Chính sự chủ động của cả hệ thống chính trị và ý thức thường trực trước thiên tai, thảm họa của mỗi người dân đã khiến cho mọi rủi ro trở nên giảm nhẹ.

Bão số 4 được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua. Bão đã đi qua và theo ghi nhận ban đầu là không gây thiệt hại lớn và mừng nhất là không có thiệt hại về người, đồng bào miền Trung đã được an toàn.

Không chủ quan - đó là một trong những điều cơ bản không chỉ đợi đến lúc này, mà đã thường trực trong các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, trên hết là chính mỗi người dân miền Trung trước thiên tai. Nhờ đó mọi rủi ro trở nên giảm nhẹ, mọi thiệt hại được hạn chế thấp nhất.

Phòng chống bão số 4: May mắn, bình an trước bão không phải tự nhiên mà có - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại sau bão. (Ảnh: TTXVN)

Giữa đêm khuya, bão số 4 quét qua những khu dân cư vùng ven biển các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Và cảnh tượng cơn bão đầu mùa đã để lại ở vùng Đông của tỉnh Quảng Nam là nhà tốc mái, cây ngã đổ, mất điện.

Đến thời điểm này, bão số 4 đã làm sập 76 nhà, hư hỏng, tốc mái hơn 2.600 nhà; 5 ghe, tàu nhỏ bị chìm, hơn 10.000 trạm biến áp bị sự cố, thiệt hại hơn 600 ha lúa và hoa màu, gần 1.000 gia súc, gia cầm chết hoặc trôi, sạt lở và hư hỏng tại gần 40 vị trí cầu đường. Điều may mắn là tất cả mọi người đều bình an trước, trong và sau bão. Trước đó, các địa phương đã sơ tán hàng chục ngàn hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mỗi năm có khoảng 10 - 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Miền Trung là địa bàn hứng chịu nhiều thiên tai nhất. Và sự may mắn, bình an trước bão không phải tự nhiên mà có. Nhìn lại cơn bão số 4 vừa đi qua, chính sự chủ động của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương và trên hết là ý thức thường trực trước thiên tai, thảm họa của mỗi người dân đã khiến cho mọi rủi ro trở nên giảm nhẹ, mọi thiệt hại được hạn chế đi rất nhiều lần.

Đến cuối giờ chiều nay (28/9), nhiều địa phương chịu ảnh hưởng của bão đã nhanh chóng khôi phục các hoạt động, đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân. Các hộ gia đình có nhà bị hư hại, tốc mái đang khẩn trương sửa chữa, xây dựng lại. Các hoạt động sản xuất, kinh tế đã được phục hồi nhanh chóng, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là sớm đưa mọi hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường khi bão đi qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước