Phòng, chống sốt xuất huyết cần nhiều giải pháp đồng bộ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/09/2022 06:54 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 211.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 87 người tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc mới sốt xuất huyết đã tăng hơn 30 lần trong 50 năm qua. Dịch này được WHO xếp là một trong 10 thách thức y tế toàn cầu. Ước tính, khoảng 40% dân số thế giới sống ở vùng nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết với tỷ lệ mỗi lúc mỗi tăng.

Dịch sốt xuất huyết năm nay chỉ thấp sau 1998, năm dịch bùng phát ở Việt Nam. Các bệnh viện trong nước đang tăng cường các giải pháp phòng ngừa và ứng phó.

PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Các bệnh viện phối hợp huấn luyện, đào tạo, tăng cường kỹ năng cho anh em tuyến trước qua hội chẩn liên viện, huấn luyện trực tiếp, huấn luyện qua các hệ thống mạng telehealth, phối hợp đồng bộ giữa các cơ sở y tế TP Hồ Chí Minh với các tỉnh rất hiệu quả. Có những trường hợp thay vì chuyển viện thì chúng tôi hội chẩn trực tuyến để cứu sống bệnh nhân nặng".

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế: "Một giải pháp nữa là nhóm thuốc điều trị, đặc biệt trong lúc thiếu dịch truyền cao phân tử thì phải kịp thời chia sẻ giữa các bệnh viện, giữa các vùng với nhau. Cần có một hệ thống để điều phối thuốc, dịch truyền và tìm giải pháp cùng với các công ty dược, Cục Quản lý Dược đáp ứng đủ thuốc khi người bệnh tăng cao ở một số nơi".* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước