Phú Yên: Công tác giám sát Zika vẫn tiếp tục triển khai

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/08/2016 17:41 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù dịch bệnh do virus Zika ở tỉnh Phú Yên đã chấm dứt nhưng theo ngành y tế tỉnh này: công tác giám sát bệnh vẫn tiếp tục triển khai.

Dịch bệnh do virus Zika ở tỉnh Phú Yên đã được không chế. Tính từ thời điểm xuất hiện ca dương tính với virus Zika đến ngày 4/8 là đã qua 28 ngày, Phú Yên không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc bệnh. Nhưng cũng lúc này, vấn đề đặt ra ở ngay địa phương phát hiện bệnh nhân dương tính với virus Zika, đó là cần tránh 2 thái cực trong tâm lý của người dân: hoang mang hoặc chủ quan.

Phóng viên VTV đã tiếp xúc với người dân tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên - nơi có bệnh nhân dương tính với virus Zika và nhận thấy nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về bệnh do virus Zika.

Tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, không phải ai cũng hiểu về virus Zika nên cũng dễ hiểu, 10 người khi được hỏi thì 8-9 người tỏ vẻ hoang mang. Thậm chí, trong thôn có tin đồn rằng Zika dễ bị lây lan, vậy là nhiều người không dám tiếp xúc với người bệnh.

Ông Quang, trưởng thôn Tân Hội đã đến từng gia đình trong thôn, vừa giải thích rõ bệnh do virus Zika, vừa nhắc nhở người dân tăng cường làm vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Tuyên truyền về phòng chống dịch Zika được chính quyền địa phương xác định là công việc đầu tiên để người dân hiểu đúng về virus Zika, hiểu đúng rồi mới làm đúng công việc phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù dịch bệnh do virus Zika ở tỉnh Phú Yên đã chấm dứt nhưng theo ngành y tế tỉnh này: công tác giám sát bệnh vẫn tiếp tục triển khai. Những ngày qua, việc lấy nước tiểu, mẫu máu của người nhà bệnh nhân đã được thực hiện để Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Việc diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tập trung thực hiện ở thôn Tân Hội trong bán kính 300 m quanh nhà bệnh nhân.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chủng virus Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như virus Zika lưu hành tại châu Mỹ. Khuyến cáo đưa ra là người dân không nên hoang mang lo lắng, thay vào đó cần chủ động phòng chống muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Những gia đình tại thôn Tân Hội sau khi được hướng dẫn, giải thích về virus Zika, họ đã dành thời gian diệt lăng quăng, bọ gậy ở quanh nhà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước