Phú Yên: Một số hộ dân chủ quan không gia cố nhà cửa

TTXVN-Thứ ba, ngày 27/09/2022 17:24 GMT+7

Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Phú Yên hỗ trợ người dân thị xã Sông Cầu chằng chống nhà cửa. Ảnh: Tường Quân (TTXVN)

VTV.vn - Ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An.

Theo dự báo, đây là những địa phương có thể chịu nhiều ảnh hưởng khi bão số 4 đi vào ven biển và đất liền.

Theo báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu, địa phương đã triển khai neo đậu tránh trú an toàn cho 1.000 tàu cá, không còn tàu thuyền nằm trong vùng biển nguy hiểm. Gần 2.000 bè nổi của các hộ dân nuôi trồng thủy sản cũng đã được chằng chống, gia cố ngay tại vị trí nuôi hoặc thả sát đáy để tránh gió, nước lũ.

Tại huyện Tuy An, hơn 300 tàu cá đã được lực lượng chức năng bố trí, sắp xếp neo đậu an toàn. Trên 120 bè nuôi trồng thủy sản của người dân đã được chằng néo, chống trôi dạt. Một số công trình kè biển đang thi công đã được triển khai các phương án bảo vệ công trình, máy móc thiết bị và con người.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, qua kiểm tra các địa phương đã chủ động ứng phó với bão số 4. Tuy nhiên, một số người dân chủ quan cho rằng bão không vào, mưa ít, gió nhẹ nên không gia cố nhà cửa. Do đó, các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa. Những khu vực mất an toàn phải kiên quyết di dời. Đáng lưu ý, toàn tỉnh có hơn 5.000 người ở lại làm việc, canh giữ các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển. Các lực lượng chức năng của địa phương phải kiên quyết đưa người dân sinh sống trên các lồng bè đến nơi an toàn, tuyệt đối không được ở lại khi đang có bão.

Mặc dù tỉnh Phú Yên không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4 nhưng cấp độ thiên tai được cảnh báo ở cấp 3. Các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.

Để ứng phó với tình trạng mưa và xả lũ, theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, các địa phương dọc hạ lưu sông Ba và sông Kỳ Lộ đã xây dựng hệ thống nhắn tin tự động. Nếu tiến hành xả lũ sẽ tiến hành nhắn tin cảnh báo cho người dân. Đơn vị quản lý thủy điện Sông Ba Hạ, các hồ thủy lợi và cơ quan liên quan đều có hệ thống cảnh báo tự động và tăng cường các bản tin thông báo đến người dân. UBND tỉnh Phú Yên cũng đã làm việc với tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để tính toán khả năng vận hành, xả lũ hồ thủy điện Sông Ba Hạ đảm bảo an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước