Phương pháp để cây hồ tiêu phát triển bền vững

Chuyện nhà nông với nông nghiệp-Thứ sáu, ngày 04/08/2017 19:00 GMT+7

VTV.vn - Để cây hồ tiêu phát triển bền vững hơn mà tiết kiệm lượng nước tưới và phân bón, người dân tại tỉnh Gia Lai đã áp dụng phương pháp mới theo công nghệ Israel.

Nước là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất trồng và chất lượng của hồ tiêu. Nhưng nguồn nước tại vùng trồng hồ tiêu tại Tây Nguyên lại không đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Vào mùa khô, tình trạng thiếu nước sản xuất càng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, mực nước luôn là mối quan tâm hàng đầu của người trồng tiêu, nhất là khi biến đổi khí hậu và tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp ở Tây Nguyên.

Nhận thấy phương pháp truyền thống bằng cách bơm nước tràn trên mặt đất vừa làm thất thoát lượng nước lớn, tốn nhiều công và làm đất xói mòn, anh Vũ Văn Dũng - một người dân tại huyện Chư Sai, tỉnh Gia Lai - đã quyết định cho chuyển hướng lắp đặt tưới tiết kiệm theo công nghệ Israel cho 5 ha tiêu của gia đình.

Phương pháp mới giúp lượng đất được giữ ẩm thường xuyên, tốn ít nước hơn mà vẫn đủ để giữ ẩm cho cây tiêu. Việc này giúp gia đình tiết kiệm được ít nhất 50% lượng nước và 95% nhân công. Bên cạnh đó, mô hình tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân vừa giúp tiết kiệm phân mà hiệu quả lại cao hơn nhiều lần. Mô hình chăm sóc theo cách này ngày càng nhiều hơn ở Gia Lai.

Ồ ạt phát triển hồ tiêu ở Tây Nguyên Ồ ạt phát triển hồ tiêu ở Tây Nguyên

VTV.vn - Theo số liệu của Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, diện tích hồ tiêu đã vượt hơn 100.000ha, vượt xa so với quy hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!  

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước