Phương tiện không có giấy tờ có thể đăng ký chính chủ từ ngày 1/8

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 10:55 GMT+7

VTV.vn - Hạn cuối để đăng ký sang tên với những phương tiện không có giấy tờ là ngày 31/12/2021.

Nhằm tháo gỡ việc sang tên, mua bán phương tiện đã qua nhiều chủ hoặc mất giấy tờ, từ ngày 1/8/2020, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Hạn cuối để đăng ký sang tên với những phương tiện thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Trường hợp mất giấy tờ gốc, người dân có thể đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương.

Thay vào đó, lực lượng chức năng sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, chủ phương tiện chỉ cần chứng minh các điều kiện về an toàn kĩ thuật của phương tiện. Đồng thời, chứng minh sự hợp pháp của phương tiện, không phải phương tiện trộm cắp, tranh chấp.

Cơ quan công an sẽ đăng thông báo công khai về biển số của người này đang làm thủ tục sang tên, để người dân biết có ảnh hưởng đến mình không. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra dữ liệu xem phương tiện có phải là xe bị mất cắp hay có tranh chấp, lừa đảo hay không. Nếu bị thiếu giấy tờ thì có thể yêu cầu chủ phương tiện làm đơn cam kết việc sở hữu và nguồn gốc phương tiện

Với cam kết của người dân và sau thời gian thông báo không có vấn đề tranh chấp trong 30 ngày, cơ quan công an sẽ làm thủ tục để chuyển đúng tên chủ phương tiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước