Sau gần hai tháng đóng cửa do giãn cách xã hội, nhiều cửa hàng ăn uống trên địa bàn Hà Nội mở lại từ 12h trưa ngày 16/9 và chỉ được phép bán mang về. Trong những ngày đầu mở cửa, rất dễ bắt gặp hình ảnh người dân đứng xếp hàng để mua đồ ăn. Sau hơn 1 tuần trở lại hoạt động, nhiều cửa hàng vẫn tiếp đón hàng trăm khách đến mua mang về mỗi ngày.
Mặc dù việc bán hàng ăn uống chỉ được mua mang về nhưng việc giao tiếp, tiếp xúc giữa người mua và người bán vẫn xảy ra. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội (ANVSTP) đã có chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với các cơ sở, người kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Theo đó, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng ăn uống đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách hàng bằng mã QR theo quy định.
Đối với những người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách với khách hàng…
Những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm...
Chi cục ATVSTP Hà Nội nhấn mạnh, cơ sở nào không đáp ứng đầy đủ quy định về công tác phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế sẽ phải tạm dừng hoạt động.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!