Quảng Bình: Một người bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc

PV-Thứ bảy, ngày 16/12/2023 19:44 GMT+7

Cá nóc là loài cá có thịt tươi ngon nhưng trong cơ thể lại chứa độc tố kịch độc với con người, trên thế giới chỉ có số ít đầu bếp được cấp chứng chỉ chế biến loại cá này với quy trình cấp giấy phép cực kỳ nghiêm ngặt (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà, sau 15' nạn nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và được người thân đưa đi cấp cứu, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết Khoa Hồi sức tích cực - chống độc vừa rồi tiếp nhận bệnh nhân T.Q.U (53 tuổi, trú huyện Lệ Thủy) với các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê.

Người nhà cho biết, ngày 14/12, bệnh nhân U. tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà, sau khi ăn khoảng 15 phút thì xuất hiện các triệu chứng nói trên. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy để cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (TP.Đồng Hới).

Khi vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc thì bệnh nhân U. đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, glasgow ở mức 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, cơ lực toàn thân mất hoàn toàn, tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ đã lập tức tiến hành biện pháp hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân U. bắt đầu hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy. Hiện bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe, tỉnh táo, cơ lực hồi phục hoàn toàn, đã được chuyển qua điều trị tại Khoa Nội cơ xương khớp - hô hấp - da diễu.

Theo bác sĩ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới), cá nóc chứa loại độc tố có tên tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5 - 15 phút. Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc nếu không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước