Quảng Nam: Khai thác hàng chục nghìn khối cao lanh trắng đem bán

Huy Kha - Trần Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/11/2015 11:54 GMT+7

VTV.vn - Tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam, trong một thời gian ngắn, hàng chục nghìn khối cao lanh trắng đã bị các đối tượng khai thác trái phép đem bán.

Khi đột kích được vào mỏ cao lanh trắng đang bị các đối tượng nấp bóng dưới chiêu thức cải tạo đồng ruộng để khai thác trái phép, nhóm phóng viên nhận thấy quả núi chứa cao lanh trắng cao gần trăm mét, rộng hàng ngàn mét vuông đã bị triệt hạ hoàn toàn.

Chỉ chừng 5 phút kể từ khi nhóm phóng viên xuất hiện, đoàn xe tải ben khai thác cao lanh đã bỏ trốn. Được biết, đội quân khai thác cao lanh trắng trái phép đã hoạt động hơn hai tháng qua, bình quân mỗi ngày có từ 200 - 300 lượt xe vào đây lấy quặng. Và khối lượng cao lanh mà đội quân này lấy đi đã vượt con số trên 30.000 khối, tương ứng với hàng chục tỷ đồng. Quy mô khai thác trái phép làm thất thoát một nguồn tài nguyên quốc gia lớn nhưng các cấp ngành liên quan cho rằng: "Tuyệt đối không có việc khai thác cao lanh trên địa bàn huyện Đại Lộc, Quảng Nam".

100% đất hiếm cao lanh khai thác ở đây đều được chở bán cho Nhà máy gạch men cao cấp Prime có trụ sở tại xã Đại Quang, huyên Đại Lộc, cách điểm khai thác chưa đầy 1km. Dù có được hợp thức hóa qua trung gian hay bằng bất kỳ một phương thức gì nhưng đây cũng là một hình thức tiếp tay, tiêu thụ tài sản cho các đối tượng vi phạm pháp luật, cần được ngăn chặn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước