Quảng Nam: Người dân tự nguyện nộp 10 tấn quặng độc hại

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/08/2015 10:16 GMT+7

VTV.vn - Người dân xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã tự nguyện giao nộp hơn 10 tấn xái quặng độc hại cho chính quyền địa phương xử lý.

Nhiều năm nay, người dân sống quanh khu mỏ vàng Bồng Miêu của tỉnh Quảng Nam đã vào các bãi thải lấy xái quặng vàng về đãi trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chính người dân xã Tam Lãnh mới đây đã tự nguyện giao nộp hơn 10 tấn xái quặng độc hại cho chính quyền địa phương xử lý.

Gần một nửa xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh sống bằng nghề mót vàng, với hàng trăm cơ sở mọc lên ngay tại nhà. Nước thải chứa nhiều hóa chất độc hại như: cyanua, thủy ngân, kim loại nặng... từ xái quặng chảy khắp nơi, gây ô nhiễm nguồn nước. Không ai khác, chính những người dân sống quanh khu này lại gánh chịu hậu quả.

Dù phụ thuộc nguồn thu nhập từ đãi quặng tìm vàng, nhưng nhiều hộ dân đã giao nộp quặng cho chính quyền địa phương. Tuy vậy, hiện vẫn còn hàng trăm tấn quặng chứa nhiều hóa chất độc hại được cất giấu. Do đó, để thực sự từ bỏ nghề mót vàng, người dân hy vọng chính quyền tiếp tục hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề một cách bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước