Quảng Nam nỗ lực chống xâm nhập mặn

Công Dũng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 17:19 GMT+7

VTV.vn - Ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp ngăn mặn, mang lại hiệu quả tích cực.

Hiện nay, tình trạng El Nino đang diễn biến phức tạp, vấn đề thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng ở nhiều địa phương. Do vậy, cùng với việc triển khai phương án chống hạn; ngay từ đầu vụ ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam còn triển khai nhiều giải pháp ngăn mặn đã mang lại hiệu quả tích cực; không chỉ chống được nhiễm mặn phục vụ tưới Đông Xuân mà còn tiết kiệm nguồn nước đảm bảo cây trồng vụ Hè Thu tới.

Đập ngăn mặn tại xã Điện Ngọc mới xây dựng hoàn thành. Công trình đập thời vụ ngăn mặn này nằm trên sông Vĩnh Điện, thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam được xây dựng trước Tết Nguyên đán với kinh phí đầu tư trên 1 tỷ đồng. Con đập hoàn thành sẽ phục vụ tưới tiêu trên 1.900 ha lúa các xã vùng Đông của thị xã Điện Bàn, Hội An và cả vùng ven TP Đà Nẵng. Bây giờ, chính quyền và bà con nông dân các địa phương đã yên tâm vì có nguồn nước ngọt tưới cho lúa Đông Xuân đang trổ đòng.

Thời tiết còn diễn biến phức tạp, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn sẽ diễn ra gay gắt hơn, trong thời điểm từ nay đến đầu tháng 6. Do vậy, bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chống chịu hạn, Quảng Nam đang tính toán các giải pháp vừa đẩy mặn, giữ ngọt; đặc biệt vận dụng những kinh nghiệm để lách mặn.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị xây dựng đập ngăn mặn Xuyên Đông, tiếp tục điều tiết, vận hành các hồ chứa thủy điện để đẩy mặn và tăng cường ngọt. Được biết, vụ Đông Xuân này vùng Đông Quảng Nam có hơn 5.000 ha diện tích lúa bị nhiễm mặn; do đó nếu không có những giải pháp hữu hiệu, xâm nhập mặn không chỉ ảnh hưởng đến trồng vụ Đông Xuân mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất vụ Hè Thu sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước