Quảng Nam: Ô nhiễm tại mỏ đá Chu Lai, dân đồng loạt kêu cứu

Đỗ Vinh, Mai Khương-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 12:38 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, người dân xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, liên tục gửi đơn kêu cứu về tình trạng ô nhiễm trầm trọng do mỏ đá Chu Lai gây ra.

Hàng trăm hộ dân quanh mỏ đá Chu Lai luôn chịu đựng sự ô nhiễm tiếng ồn và bụi đá. Những ngôi nhà ở đây được che chắn bởi nhiều lớp rèm nhưng không thể cản được bụi. Nhà gần nhất chỉ cách mỏ đá chừng 20 bước chân. Người dân thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho rằng, trẻ con thường bị viêm đường hô hấp có một phần do bụi đá gây ra.

Mỏ đá Chu Lai do một công ty đường sắt quản lý và hoạt động hơn 30 năm nay. Thoái vốn năm 2014, mỏ đá này đã thuộc Công ty Đông Mê Kông. Để đáp ứng nhu vật liệu đường cao tốc, doanh nghiệp này còn phải mua thêm đá nơi khác về đây chế biến. Ô nhiễm càng trở nên trầm trọng hơn. Dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng các cơ quan chức năng vẫn làm ngơ. Nhiều người tham gia phản đối và phản ánh ô nhiễm cũng từng là công nhân của mỏ đá này.

Những bức xúc của người dân về việc khai thác đất đá ở Quảng Nam đã kéo dài. Như thường lệ, khi báo chí phản ảnh, tỉnh chỉ đạo, Sở Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra, nhưng "đâu lại vào đấy". Môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, tài nguyên thất thoát và giấy phép liên tục được cấp mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước