Quy định thu phí sử dụng vỉa hè: Nhiều ý kiến trái chiều

Quốc Anh, Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 10:27 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau về quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Gần 50 năm nay, vợ chồng ông Nguyễn Bảo Nguyên (phố Ô Quan Chưởng, phường Đồng Xuân, TP Hà Nội) sống nhờ tiệm tranh nhỏ trên phố Hàng Ngang. Cửa hàng chật hẹp, nên ông mong muốn được kê giá, ngồi vẽ dưới hè. Theo ông Nguyên, việc Nhà nước áp dụng thu phí sử dụng tạm thời vỉa hè là rất hợp lý vì có thể tăng ngân sách, vừa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Mong muốn Nhà nước sớm áp dụng thu phí sử dụng vỉa hè cũng là suy nghĩ chung của nhiều người dân. Bởi theo họ, ngay cả khi chưa áp dụng thu phí như hiện nay, thực trạng vỉa hè bị lấn chiếm vẫn tồn tại.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kiến trúc, thu phí sử dụng vỉa hè chính là hợp thức hóa việc tư hữu không gian công cộng; đồng thời sẽ ảnh hưởng tới việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo những chuyên gia về giao thông, việc thu phí vỉa hè để làm bãi đậu xe có thể là công cụ để điều tiết giao thông. Tuy nhiên, việc thu phí này cũng chỉ đạt hiệu quả khi Thành phố đưa ra được những kế hoạch rà soát tổng thể và thường xuyên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước