Quy trình test nhanh COVID-19 cho 21.000 người về từ Đà Nẵng diễn ra như thế nào?

Thùy Dương-Thứ năm, ngày 30/07/2020 14:54 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Thành phố Hà Nội sẽ cho rà soát và lập danh sách, thực hiện test COVID-19 cho 21.000 người trở về từ Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 8/7 tới nay.

Phóng viên Thùy Dương đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc test nhanh COVID-19 trên địa bàn.

PV: Xin chào ông, xin ông cho biết, việc test nhanh COVID-19 cho 21.000 người trở về từ Đà Nẵng được bắt đầu và kết thúc khi nào?

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Ngày hôm nay, các quận, huyện người ta đi lĩnh về và triển khai theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung là từ nay đến thứ 7 triển khai trên địa bàn thành phố.

PV: Hiện việc lập danh sách có gặp khó khăn gì không ạ?

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Dựa vào nhiều yếu tố như ý thức tự giác của người dân, việc rà soát của các tổ dân phố, các địa phương, chứ bây giờ mình không thể nói 100%. Cố gắng rà soát mức độ tối đa.

Quy trình test nhanh COVID-19 cho 21.000 người về từ Đà Nẵng diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

PV: Quy trình thực hiện việc test nhanh bao gồm các bước nào?

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Sẽ thực hiện ở các trạm y tế các phường. Tất cả những trường hợp đi từ Đà Nẵng về đều thống kê trên cơ sở người dân tự giác khai báo. Sau đó, người ta xem xem những người nào cần phải làm và xét nghiệm thì sẽ làm ngay lập tức. Những người nào cần cách ly tại nhà thì sẽ có chỉ định dịch tễ.

PV: Vậy các biện pháp triển khai khoanh vùng, dập dịch được tiến hành như thế nào thưa ông?

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tại những điểm có bệnh nhân thì khoanh vùng tại nhà. Căn cứ vào tình hình dịch tễ thì xử lý tại một gia đình và những gia đình xung quanh; khử khuẩn; điều tra những trường hợp F1 đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa tất cả đi cách ly tại bệnh viện và công an thành phố. Những trường hợp F2 người ta sẽ yêu cầu cách ly tại nhà. Đến khi nào có kết quả thì tùy theo kết quả F1 xử lý tiếp F2. Tất cả theo quy trình của Bộ Y tế.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) đang có 80.000 mẫu test nhanh COVID-19 đủ để cung cấp cho các quận, huyện, xã, phường thực hiện test nhanh phát hiện người nhiễm COVID-19 trở về từ Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước