Quyết liệt quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Khuất Minh - Phi Hùng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/11/2015 14:41 GMT+7

VTV.vn - Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản không chỉ là hành động tức thời mà phải được thực hiện quyết liệt ngay và phải có chuyển biến căn bản.

Đây là chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Hội nghị Toàn quốc về công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức sáng nay (5/11) tại Hà Nội.

Việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp đang tác động rất xấu đến sức khỏe của người dân, bản thân người chăn nuôi và cả đối với việc xuất khẩu. Tuy năm nay được chọn là năm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp nhưng số liệu giám sát 9 tháng đầu năm 2015 cho thấy, tỷ lệ mẫu vi phạm an toàn thực phẩm còn cao; nhiều chỉ số an toàn thực phẩm chưa cải thiện so với năm 2014 như: Trên 1% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt mức cho phép, 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh...

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương phải tuyên truyền rõ thông điệp, rõ đối tượng đối với người chăn nuôi; thiết lập kênh phân phối nông sản an toàn; chỉ rõ địa chỉ để người dân biết mua và sử dụng. Đặc biệt, các địa phương phải nói chính xác để người dân yên tâm khi tìm mua các sản phẩm đã được cơ quan Nhà nước khẳng định an toàn. Đồng thời, thanh tra kiểm tra xử lý gắt gao tất cả các vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Lên danh sách các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất thức ăn để thanh lọc và tìm ra những chỗ sử dụng chất cấm, tìm ra các trọng điểm vi phạm để đấu tranh tìm ra các đường dây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước