Rác thải bủa vây bên đường, ''tấn công'' các khu dân cư vùng biển

Tấn Quýnh-Thứ bảy, ngày 05/03/2022 09:19 GMT+7

VTV.vn - Dọc theo nhiều tuyến đường, kể cả tuyến Quốc lộ 1, không khó bắt gặp những đoạn đường ngập tràn rác nhựa.

Trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, những bụi cây ven đường bị rác nhựa giăng mắc nhiều đến nỗi làm biến dạng, ngay cả người dân trong vùng cũng không nhận ra những loài cây quen thuộc. Trên cây là thế còn dưới đất, rác nhựa phủ nhiều hơn. Bức bối nhất là những đoạn đường rác nhựa ở vùng biển. Miền gió cát càng khiến cho rác nhựa tràn lan. Rác từ đường theo gió bủa vây các động cát quanh làng biển, tấn công các khu dân cư.

Người dân trong vùng, ai cũng khó chịu mỗi khi qua lại những đoạn đường rác nhựa, ai cũng bức xúc khi rác nhựa ảnh hưởng đến nơi ở của mình. Nhưng những đoạn đường rác nhựa thì vẫn kéo dài hết năm này đến năm khác. Thậm chí, trong hơn 2 năm xảy ra COVID-19, những đoạn đường rác nhựa lại nhiều hơn.

Rác thải bủa vây bên đường, tấn công các khu dân cư vùng biển - Ảnh 1.

Rác nhựa này từ đâu ra? Không khó để có câu trả lời khi thói quen của nhiều người là xem những đoạn đường vắng nhà ở là bãi rác. ''Cứ hễ thấy trống nhà thì các nơi đem tới, quăng ở đó nên hai bên đường thành tụ điểm rác'', một người dân cho hay.

Tại các khu dân cư, việc thu gom rác được thực hiện hàng ngày nhưng những đoạn đường xa khu dân cư thì lại không nằm trong phạm vi hoạt động của các xe gom rác. Nhất là đoạn đường nằm giáp ranh giữa địa phương này với địa phương khác thì gần như bị bỏ ngỏ về mặt thu gom rác thải. Trong khi đó, ngày ngày, nhiều người vẫn còn thói quen xem những đoạn đường vắng nhà ở là bãi rác.

Một mặt thu gom lượng rác đã có, một mặt ngăn không cho thải rác mới cùng lúc thực hiện cả hai việc này thì mới chấm dứt những đoạn đường rác nhựa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước