Resort không phép tại Ba Vì: Vì sao có thể xây dựng trong thời gian dài?

Việt Cường (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/03/2016 21:57 GMT+7

VTV.vn -Vì sao khu nghỉ dưỡng sang trọng Le Mont Bavi Resort & Spa không phép được xây dựng công khai tại khu vực VQG Ba Vì trong thời gian dài?

Theo hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ và phát triển rừng được Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì ký kết với chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng từ năm 2008, phía Vườn Quốc gia giao cho công ty này 53 ha ở khu vực cao độ 600-700m và hơn 3 ha ở khu vực cao độ 800m. Thời hạn liên kết giữa hai bên trong vòng 53 năm. Vườn Quốc gia Ba Vì được hưởng 8 tỷ đồng từ doanh nghiệp. Sau gần 8 năm kể từ khi ký kết hợp đồng, đến nay dự án này vẫn chưa được phê duyệt.

Dù chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án, nhưng vài chục căn biệt thự khang trang vẫn mọc lên giữa Vườn Quốc gia Ba Vì. Chỉ bằng mắt thường ai cũng nhận thấy những căn biệt thự đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng khá lâu.

Ông Nguyễn Phi Truyền - Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết: “Công ty CFTD đã nôn nóng trong xây dựng khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa phê duyệt dự án. Vườn Quốc gia chúng tôi đã có sự nể nang, nên dẫn đến có một số công trình xây dựng chưa đúng quy định”.

Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cũng cho biết, năm 2010, chủ đầu tư chỉ xây dựng các lán tạm làm chỗ ở cho công nhân. Đến tháng 6/2015, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thì việc xây dựng được tiến hành khi chưa có sự đồng ý của Bộ chủ quản.

Với câu hỏi, việc xây dựng dự án này có cần xin phép Bộ Quốc phòng hay không, ông Nguyễn Phi Truyền cho hay Vườn Quốc gia Ba Vì thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chưa bao giờ được thông báo khu vực xây dựng là đất quốc phòng.

“Từ khi thành lập vườn năm 1991 đến nay, tất cả các công trình xây dựng của vườn đều được thực hiện và chưa có ý kiến của Bộ Quốc phòng về việc xây dựng các công trình ở trong Vườn Quốc gia Ba Vì”, ông Truyền nói.

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép trên, ngày 1/3, đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm Nghiệp đã có buổi khảo sát và làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì.

Trong buổi sáng, đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm Nghiệp xuống làm việc quầy lễ tân của khu nghỉ dưỡng đã đóng cửa và niêm phong. Tuy nhiên, nhóm phóng viên đã gặp một số khách đang thuê phòng nghỉ dưỡng tại đây và được biết hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI