Đi chợ sớm, ai cũng "tay xách nách mang", chuẩn bị từ hoa tươi, trầu cau, bánh trái để dâng cúng, tưởng nhớ tổ tiên. Tại các hàng quán nghi ngút khói từ bếp bánh, khách hàng có nhiều lựa chọn: mua sẵn hoặc mua bột bánh tươi để tự làm.
Tết Hàn thực cũng là dịp các gia đình quây quần, cùng nhau làm và thưởng thức bánh. Gìn giữ những ký ức tuổi thơ cùng mẹ, chị Đỗ Thuỳ Linh, Hà Nội đã dậy từ sáng sớm để tự làm bánh. Hiện đại, sáng tạo với những đĩa bánh màu sắc nhưng những đĩa bánh trắng tròn cổ truyền cũng không thể thiếu trên mâm cỗ của gia đình chị.
Tết Hàn thực, món nguội nhưng ấm lòng. Dù bằng bất cứ cách nào, chọn bánh trắng hay nhiều màu sắc, những viên bánh tròn đầy vẫn được các thế hệ người Việt thành tâm, dâng lên ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!