Rừng phòng hộ ven biển Bình Định bị tàn phá không thương tiếc

Nguyên Linh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 14:35 GMT+7

VTV.vn - 10 năm trở lại đây, rừng phòng hộ ven biển dần biến mất nhường cho những mục đích khác, thậm chí bị tàn phá không thương tiếc.

Rừng phòng hộ ven biển có vai trò rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa trong việc bảo vệ môi trường, chống xâm thực biển, chống cát bay, giảm thiểu thiên tai và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng phòng hộ ồ ạt đáng báo động vẫn đang diễn ra.

Tại Tiểu khu 281 B thuộc xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, những cây phi lao gần 20 năm tuổi đã bị đốn hạ. Không chỉ chặt lẻ tẻ, người dân còn dùng máy cưa và rựa để san bằng. Theo ông Nguyễn Đức Thính, Trưởng thôn Phú Hội, tình trạng phá rừng phòng hộ ven biển diễn ra rất quy mô và công khai, nhất là từ đầu tháng 12/2015 đến nay.

Khu vực rừng phòng hộ ven biển đã được tỉnh Bình Định giao cho Công ty Cổ phần phong điện Phương Mai thực hiện Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 với diện tích hơn 140 ha. Trước kia, các đối tượng chặt phá rừng theo phương thức tỉa thưa, nhưng nay, rừng đã bị triệt hạ trắng. Vì thế, chỉ trong 2 tháng qua đã có gần 15 ha bị san bằng, chưa kể diện tích bị phá năm 2014.

UBND xã Cát Chánh cho biết, nhiệm vụ giữ hơn 140 ha rừng thuộc chủ đầu tư Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 nhưng đã 6 tháng qua, những người được thuê giữ rừng đã không nhận được tiền bảo vệ nên tự nghỉ việc. Rừng không có người bảo vệ nên người dân vào phá để hầm than.

Trước nguy cơ biến mất hàng loạt diện tích rừng phòng hộ nằm trong dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị các cơ quan có liên quan khẩn trương điều tra làm rõ các đối tượng phá rừng tại khu vực này. Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết nếu chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng dự án và để xảy ra tình trạng phá rừng như thời điểm hiện nay, UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án theo quy định.

Báo động tình trạng tàn phá rừng phòng hộ ven biển Báo động tình trạng tàn phá rừng phòng hộ ven biển

VTV.vn - Được xem là 'bức tường xanh' vững chắc, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng ven biển nhưng hiện nay, việc tàn phá rừng phòng hộ đang ở mức báo động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước