Sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp: Do buông lỏng quản lý

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/09/2015 18:11 GMT+7

VTV.vn - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, nguyên nhân của sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp một phần là do việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, hai bên đường Tây Tựu đều là đất nông nghiệp. Nhưng hiện nay, hàng quán mọc lên san sát, thậm chí người dân còn xây dựng nhà kiên cố ở hai bên đường. Tuy nhiên, đại diện quận Bắc từ Liêm lại khẳng định: đã xử lý 100% các trường hợp sai phạm, còn lại chỉ là một vài căn nhà tạm.

Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội khẳng định, việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tràn lan như hiện nay là trách nhiệm của cơ quan quản lý các phường, quận. Đó là biểu hiện của tình trạng buông lỏng quản lý, không thường xuyên kiểm tra, giám sát. Thậm chí, trong lần kiểm tra mới đây của cơ quan này, nhiều quận còn chưa báo cáo Thành phố các trường hợp sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp từ năm 2014 đến nay.

Việc buông lỏng quản lý còn thể hiện ở phát hiện sai phạm chậm, xử lý cũng không kịp thời; quy trình giải quyết một vụ việc để kéo dài. Do đó, hiện nay vẫn tồn tại tình trạng phát hiện sai phạm từ khi làm móng, nhưng khi nhà xây xong, sai phạm vẫn chưa xử lý được.

Trước tình trạng buông lỏng quản lý đất nông nghiệp, UBND Thành phố Hà Nội đã nhiều lần ra văn bản chỉ đạo. Trong chỉ thị mới nhất, UBND TP Hà Nội đã quy định rõ trách nhiệm của các quận, huyện trong phát hiện, xử lý các sai phạm gắn với người đứng đầu chính quyền địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước