Sân bay Long Thành hướng tới trở thành trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực

Đình Hải - Ngọc Chung-Thứ ba, ngày 05/01/2021 10:24 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Dự án Cảng hàng không Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, hướng tới trở thành trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực.

Sáng 5/1/2021 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn I, dự án thành phần 3. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chỉ đạo phát lệnh khởi công công trình.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích 5000 hecta do Tổng Công ty Hàng không Việt nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Sân bay Long Thành hướng tới trở thành trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Dự án có tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là hơn 333.600 tỷ đồng, tương đương hơn 16 triệu USD trong đó giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách, công suất 25 triệu hành khách năm và 1,2 triệu tấn hàng hoá năm. Khi hoàn thành, cảng Hàng không Quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.

Công trình do Binh đoàn 12, Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và các liên danh nhà thầu thi công xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào tháng 12/2025. Đây là đơn vị đang thi công mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài. Tại gói thầu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Binh đoàn 12 thực hiện gói thầu rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và thi công các hạng mục hạ tầng của dự án.

Sân bay Long Thành hướng tới trở thành trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực - Ảnh 2.

Sơ đồ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Ảnh: TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Dự án Cảng hàng không Long Thành là dự án trọng điểm Quốc gia đã được Quốc hội thông qua với mục tiêu là cảng Hàng không dân dụng Quốc tế, hướng tới trở thành một trong trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, phối hợp với chính quyền địa phương và Chủ đầu tư thực hiện giám sát chất lượng công trình, thi công đúng tiến độ, không phát sinh tổng mức đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước