Khi cà phê được giá, thay vì mở rộng diện tích cà phê ồ ạt như trước đây, nhiều hộ nhiều nông dân ở Tây Nguyên lại chọn giải pháp canh tác theo hướng hữu cơ bền vững. Trồng xen cây che mát, giữ thảm cỏ trong vườn cà phê, không dùng phân bón kích thích tăng trưởng mà ủ vỏ cà phê, phụ phẩm nông nghiệp và các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường để làm phân bón cho cây.
Tuy sản xuất hữu cơ năng suất không cao, nhưng chất lượng hồ tiêu và cà phê được đảm bảo, giá cả luôn ổn định nhờ đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của các thị trường nhập khẩu khó tính trên thế giới.
Áp dụng canh tác hữu cơ bền vững, kết hợp ứng dụng công nghệ cao để kiểm soát và hạn chế lượng nước tưới cũng như vật tư phân bón đầu vào là cách làm mang lại hiệu quả kép, vừa giúp giảm chi phí sản xuất từ 30- 50% lại vừa nâng cao chất lượng nông sản đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!