Sản xuất sữa tắm, dầu gội bằng "công nghệ xô chậu"

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 20:34 GMT+7

VTV.vn - Chủ cơ sở sản xuất cho biết, công thức pha chế các loại dầu gội, sữa tắm được chủ cơ sở học lỏm được khi còn làm công nhân và hỏi ngoài chợ Kim Biên.

Lực lượng quản lý thị trường mới đây đã phát hiện hàng loạt kho chứa hàng là các loại dầu gội đầu, sữa tắm, mỹ phẩm giả tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện ra nơi chuyên sản xuất những loại hàng giả này.

Cũng tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, khi lực lượng chức năng tiến vào căn nhà rộng chừng hơn trăm m2 nằm khuất sâu trong khu dân cư thì phát hiện nơi đây đang bày la liệt các can, thùng chứa đầy các loại hóa chất còn nguyên trong thùng, cũng như đã thành phẩm.

Ngoài ra, còn có một lượng lớn tem, nhãn mác, vỏ chai nhựa… máy móc thiết bị dùng để bơm, trộn và đóng gói sản phẩm.

Sản xuất sữa tắm, dầu gội bằng công nghệ xô chậu - Ảnh 1.

Công thức được viết trên những tờ bìa treo sẵn trên tường.

Dựa trên công thức được viết trên những tờ bìa treo sẵn trên tường, công nhân chỉ việc lấy hóa chất trong các bao để đưa vào thùng trộn. Từ thùng trộn này, sản phẩm được trộn xong sẽ được đưa ra các thùng nhựa chất đầy trên sàn nhà. Và từ đây, hàng loạt các loại dầu gội, sữa tắm cùng các loại mỹ phẩm khác sẽ được bơm vào các chai lọ để đưa ra thị trường.

Theo chủ cơ sở sản xuất dầu gội, sữa tắm này thì mỗi chai dầu gội hay sữa tắm được hoàn thiện được trả 3.500 đồng tiền công. Còn hóa chất cũng như các loại bao bì đều do người khác cung cấp. Còn công thức pha chế các loại dầu gội, sữa tắm thì học lỏm được khi còn làm công nhân và ngoài chợ Kim Biên.

Sản xuất sữa tắm, dầu gội bằng công nghệ xô chậu - Ảnh 2.
Sản xuất sữa tắm, dầu gội bằng công nghệ xô chậu - Ảnh 3.

Chủ cơ sở sản xuất dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm giả nói: "Ngày xưa em làm công nhân đó, em thấy người ta pha nước rửa chén. Cái thì em ra chợ Kim Biên em học, em kêu người ta bán hóa chất người ta chỉ. Chỉ cái rồi em nghiên cứu cái này bớt ít, cái kia bớt ít, rồi em mua hương về từ từ em làm".

Theo lời khai ban đầu, toàn bộ số hàng trên chủ yếu làm theo đơn đặt hàng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, bỏ mối tại các chợ và bán trên mạng xã hội Facebook, Zalo. Ngoài những loại dầu gội, sữa tắm mang các nhãn hiệu được ưa chuộng trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm được sản xuất riêng cho các thẩm mỹ viện chăm sóc da chuyên sâu.

Ông Trần Văn Dũng - Cục phó Cục nghiệp vụ - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: "Có thể nói đây là vụ việc sản xuất hàng giả mạo nhãn hiệu về số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại TP Hồ Chí Minh. Thủ đoạn của đối tượng cũng rất là tinh vi. Đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm, khi sản xuất, nhập hàng xuất hàng thì chỉ mở cửa ra, rồi đóng cửa lại. Kể cả khi sản xuất người ta cũng đóng cửa lại trong không gian kín đó".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước