Sao biển Phú Quốc chết khô vì du khách "sống ảo"

Giang Châu-Thứ năm, ngày 08/04/2021 13:28 GMT+7

VTV.vn - Chỉ vì bức hình "sống ảo", một số du khách di chuyển những con sao biển sống dưới nước lên bờ để chụp ảnh khiến nhiều cá thể sao biển ở Rạch Vẹm, Phú Quốc bị chết.

Mới đây trên nhiều diễn đàn du lịch, câu chuyện một du khách đăng tải bức ảnh sao biển chết khô do bị đưa lên bờ để chụp ảnh "sống ảo" ở Rạch Vẹm, Phú Quốc đã thu hút nhiều sự quan tâm. Đa số các bình luận là phẫn nộ bởi hành động thiếu hiểu biết của một số bạn trẻ đã dẫn đến cái chết không đáng có của loài sinh vật biển vốn là biểu trưng của vùng biển này.

Sao biển Phú Quốc chết khô vì du khách sống ảo - Ảnh 1.

Sao biển cháy khô dưới nắng.

Sao biển Phú Quốc chết khô vì du khách sống ảo - Ảnh 2.

Bức hình sống ảo chụp với sao biển được khoe trên MXH.

Sao biển Phú Quốc chết khô vì du khách sống ảo - Ảnh 3.

Nhóm bạn bắt sao biển lên bờ và xếp thành dòng chữ "Candy" để chụp hình sống ảo.

Thực tế, việc bắt sao biển lên bờ đã trở thành "thói quen" của một số du khách. Trên các trang mạng, nhiều tài khoản liên tục chia sẻ những tấm hình check-in của cả những người nổi tiếng dùng sao biển làm công cụ sống ảo mà không biết rằng chỉ cần rời khỏi mặt nước tầm vài chục giây, sao biển sẽ chết ngay.

GS.TS. Đỗ Công Thung, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Tài nguyên và Môi trường biển cho biết: "Sao biển muốn sống được nó phải sử dụng oxy ở trong nước biển. Trong trường hợp bắt sao biển lên bờ, không còn nước biển nữa thì sao biển không có oxy thở chắc chắn sẽ chết trong vòng 1 phút. Sao biển ngoài vai trò nâng cao nguồn gen của biển còn có giá trị về mặt dược liệu, hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu chúng ta làm sao biển chết đi dần dần không còn nữa thì việc suy giảm nguồn lợi của biển là lẽ đương nhiên".

Không ở trong nước biển khoảng 1 phút, sao biển sẽ chết. Nhưng những kiểu ảnh "sống ảo" thì đòi hỏi thời gian dài hơn 1 phút và kết quả là những con sao biển đã bị chết khô.

Vượt rào, chụp ảnh trên đường ray cầu Long Biên: Đổi nguy hiểm thật để lấy tấm hình 'sống ảo' liệu có đáng? Vượt rào, chụp ảnh trên đường ray cầu Long Biên: Đổi nguy hiểm thật để lấy tấm hình "sống ảo" liệu có đáng?

VTV.vn - Cầu Long Biên đã trở thành điểm check-in thu hút rất nhiều người tại Hà Nội. Tuy nhiên để có được tấm ảnh đẹp, nhiều người đã liều mình "vượt rào" để vào nơi nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước